Saturday, 24/08/2019 | 13:53 GMT+7

Vài chú ý khi bạn tự học IELTS writingBài kiểm tra kỹ năng viết của kỳ thi IELTS thường là phần mà nhiều thí sinh lo lắng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững một số nguyên tắc khi viết bài cũng như tránh được các lỗi thường gặp thì việc tự học IELTS writing không còn quá khó khăn nữa.

Luôn theo đúng cấu trúc cơ bản của một bài essay

Cấu trúc bài viết nên gồm phần mở đầu – phần thân bài và phần kết bài. Ở phần mở bài, bạn cần chắc chắn là mình giới thiệu chủ đề của bài viết cũng như trả lời chính xác câu hỏi đã nên lên trong đề bài. Thông thường bạn chỉ cần viết 1-2 câu cho phần này mà thôi.

Cấu trúc cơ bản của một bài viết

Cấu trúc cơ bản của một bài viết

Phần thân bài là phần quan trọng nhất, gồm 2-3 đoạn. Bạn nên lên bố cục các ý cần trình bày trước rồi lần lượt giải quyết mỗi ý bằng một đoạn văn. Trong đoạn văn, hãy nên lên quan điểm hoặc câu trả lời của mình đối với vấn đề được đưa ra đồng thời có những dẫn chứng, ví dụ, giải thích, lập luận để bảo vệ quan điểm đó. Đoạn văn cần có câu topic sentence, nêu lên ý chính của toàn đoạn văn, trả lời trực tiếp câu hỏi của đề bài.

Cuối cùng là kết bài, nơi bạn sẽ tóm lược lại những ý chính đã đề cập ở trên. Phần này cũng chỉ cần 1-2 câu là đủ.

Sử dụng từ vựng một cách khôn ngoan

Bạn nên sử dụng nhiều từ vựng học thuật academic words, tuy nhiên, cần chú ý sử dụng các từ liên quan trực tiếp tới chủ đề của bài viết. Bạn không nên quá làm dụng các từ khó, từ chuyên môn, vì nó sẽ làm cho bài viết trở nên rắc rối và khó hiểu.

Cố gắng sử dụng từ vựng học thuật trong bài viết

Cố gắng sử dụng từ vựng học thuật trong bài viết

Trong quá trình luyện tập, hãy ‘thủ’ sẵn cho mình một số cụm từ hay để dùng cho bài viết như catalyst, precursor, give rise, stem from, pave the way for,…

Hãy chú ý học cách sử dụng collocations và phrasal verbs, chúng sẽ làm bài viết của bạn trở nên tự nhiên và mạch lạc hơn rất nhiều.

Đọc nhiều để kiếm ý tưởng cho bài viết

Nhiều quan điểm cho rằng bài thi IELTS writing chủ yếu kiểm tra cách sử dụng ngôn ngữ, không quan tâm tới nội dung của bài viết. Điều này có lẽ chỉ đúng nếu mục tiêu của bạn là dưới 6.0. Nếu bạn đặt mục tiêu cao hơn, hãy đầu tư ý tưởng của mình thật phong phú.

Một cách rất hay là đọc nhiều về các vấn đề xã hội gây tranh cãi hoặc những bài bình luận trên báo chí. Bạn sẽ đúc kết được nhiều kiến thức và ý tưởng thú vị để làm phong phú bài viết của mình.

Chú ý tới ngữ pháp

Hãy coi ngữ pháp là mối quan tâm hàng đầu khi bạn viết bài. Sau khi hoàn thành bài viết, hãy soát bài thật kỹ để hạn chế tối đã những lỗi không đáng có như số ít, số nhiều, chia động từ, sử dụng mạo từ, dấu câu…

Dù nội dung có hay tới đâu, bài viết cũng sẽ không được điểm cao nếu ngữ pháp của bạn rất tệ

Dù nội dung có hay tới đâu, bài viết cũng sẽ không được điểm cao nếu ngữ pháp của bạn không chuẩn

Nếu không chắc chắn về một phần ngữ pháp nào đó, tốt nhất là hãy tránh không sử dụng nó. Chẳng hạn nếu không biết trước danh từ nào đó có cần the hay không, hãy thử áp dụng một vài mẹo sau:

  • Biến các danh từ đếm được thành số nhiều.
  • Danh từ số nhiều và danh từ không đếm được: Không thêm THE đằng trước nếu đằng sau không có OF.
  • Một số danh từ bắt buộc có mạo từ: the internet, the government, the countryside, the environment, the fast food industry,...
Hi vọng một số lưu ý trên sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn khi quyết định tự học IELTS writing ở nhà. Ngoài ra, nếu cần tham khảo về cách viết một bài luận, brainstoming ý tưởng hoặc lên cấu trúc bài viết, bạn hãy đăng ký khóa học Essay Writing - Viết luận tiếng Anh nhé. Đây chắc chắn là một khóa học lý tưởng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách viết một bài luận trong tiếng Anh, áp dụng trực tiếp cho việc ôn thi IELTS.
Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày