Saturday, 24/08/2019 | 13:42 GMT+7

Tự kiểm tra bài viết tiếng Anh trong phòng thiHẳn các thí sinh dự thi môn tiếng Anh rất lo lắng vì phần thi viết nghị luận sẽ được bao gồm trong đề thi THPT quốc gia năm nay. Áp dụng 5 bước soát bài dưới đây giúp đoạn văn của bạn không vấp phải các lỗi sai đáng tiếc trước khi nộp bài.

Khi luyện viết tiếng Anh, có thầy cô hoặc bạn bè sửa bài giúp là một điều rất đáng quý. Tuy nhiên, trong phòng thi, bạn sẽ không còn trợ thủ nào bên cạnh giúp kiểm tra từng lỗi sai ngữ pháp, chính tả và cách hành văn nữa. Vậy để tự mình kiểm soát các lỗi sai không đáng có này, bạn cần phải làm những gì? 5 bước soát bài dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu nỏi này.

Bước 1: Bài viết của bạn đã ngắn gọn và súc tích chưa?

Khi bạn viết tiếng Anh, thông thường bạn sẽ có xu hướng giống như viết tiếng Việt. Tuy nhiên, điểm văn của bạn rất tốt không có nghĩa là bạn viết tiếng Anh tốt. Khi bạn chưa đạt được trình độ cao, hãy cố gắng bắt đầu bằng những câu đơn giản và dễ hiểu, nó sẽ giúp câu văn chuẩn chỉnh về ngữ pháp. Hãy nhớ rằng đúng ngữ pháp là ưu tiên hàng đầu khi bạn luyện viết tiếng Anh. Một khi bạn đã kiểm soát được những lỗi ngữ pháp thông thường, bài văn của bạn sẽ trở nên thông suốt và liền mạch hơn rất nhiều. Nếu bạn cố gắng sử dụng những từ vựng và cấu trúc phức tạp như tiếng Việt, bạn chắc chắn sẽ mắc lỗi nếu không cẩn thận. Do đó, hãy rút ngắn những câu dài thành 2-3 câu ngắn gọn và đơn giản.

Hãy nhớ quy tắc KISS - Keep It Short & Simple

Hãy nhớ quy tắc KISS - Keep It Short & Simple

Bước 2: Câu mở đầu có lôi cuốn không?

Câu mở bài của bạn đã cuốn hút chưa? Nó có làm cho người đọc muốn đọc tiếp học? Hãy cố gắng tạo nên một mở đầu thú vị cho câu chuyện hoặc bài luận của bạn. Bạn có thể mở đầu bằng một câu trích dẫn, một thống kê, một định nghĩa hoặc miêu tả một khung cảnh thú vị nào đó. Tất cả những điều này sẽ làm cho bài viết của bạn trở nên khác biệt. Không ai muốn đọc một bài văn nhàm chán, cho dù nó có đúng ngữ pháp tới đâu chăng nữa.

Bước 3: Làm cho ngôn từ của bạn hấp dẫn hơn

Nếu bạn chỉ quen dùng những từ mơ hồ chung chung như said, good, bad thì bây giờ là lúc bạn tập sử dụng những từ mang tính miêu tả nhiều hơn. Những từ này sẽ giúp đoạn văn trở nên cụ thể và chi tiết, đồng thời tạo nên tính ngắn gọn và súc tích cho từng câu chữ. Thay vì dùng said, bạn có thể dùng declared, uttered, cried hoặc replied. Với good, hãy thay bằng enjoyable, pleasant, wonderful hoặc lovely. Bad hoàn toàn có thể thay thế bởi horrible, awful, appalling hay dire. Hãy thử vận dụng các từ đồng nghĩa này, bạn sẽ thấy câu văn trở nên màu sắc và thú vị hơn rất nhiều.

Tự kiểm tra bài viết tiếng Anh trong phòng thi

Để nhanh chóng bổ sung một vốn từ tiếng Anh cần thiết cho kỳ thi, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian còn lại học list từ vựng tiếng Anh luyện thi THPT quốc gia. Gói từ vựng này tập hợp những từ vựng thường gặp nhất để bạn có thể sử dụng trong bài viết của mình. Chỉ với 1 tuần luyện tập với phương pháp học từ thông minh, bạn chắc chắn sẽ nắm vững được các từ vựng này và sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Bước 4: Cắt bỏ những câu vô nghĩa

Khi đọc lại đoạn văn của mình, nếu bạn thấy có câu nào không ổn, hãy mạnh dạn bỏ nó đi. Cắt bớt những câu vô nghĩa rườm rà sẽ giúp bài viết trở nên mạch lạch hơn và người đọc dễ dàng tập trung vào ý chính của đoạn văn. Hãy tưởng tượng bạn mất công đọc một bài viết lộn xộn, dài dòng nhưng rốt cuộc loanh quanh mãi vẫn chẳng hiểu tác giả muốn nói gì. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung, ngắn gọn và súc tích.

Tự kiểm tra bài viết để tránh những lỗi đáng tiếc trong phòng thi

Tự kiểm tra bài viết để tránh những lỗi đáng tiếc trong phòng thi

Bước 5: Kiểm tra lần cuối

Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ bài viết của bạn đã là bản cuối cùng hoàn chỉnh, không còn lỗi chính tả, ngữ pháp hay từ vựng nào nữa? Một mẹo nhỏ để kiểm tra các lỗi sai lặt vặt này là bạn hãy thử đọc các các văn một cách riêng lẻ xem sao. Hãy bắt đầu từ câu cuối cùng của đoạn văn và kết thúc ở câu đầu tiên. Từng câu một đã chuẩn ngữ pháp chưa? Có số nhiều nào bị bỏ quên, hay lỗi viết hoa, dấu câu không? Bằng cách đọc ngược, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi ý nghĩa của đoạn văn mà tập trung vào từng câu riêng lẻ để tìm ra những lỗi nhỏ mà có thể trong lúc viết đã bị bỏ qua.

Chỉ với 5 bước đơn giản này, bạn có thể kiểm soát các lỗi thường gặp nhất trong quá trình viết tiếng Anh, đồng thời giúp bài văn của bạn mạch lạc, dễ hiểu và dễ đọc hơn.

Chúc các bạn đạt điểm cao và thành công với bài thi tiếng Anh trong kỳ thi quốc gia sắp tới!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày