Saturday, 24/08/2019 | 14:22 GMT+7

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng – Tại sao không?Bạn đã bao giờ nghĩ tới một cách học từ vựng hiệu quả mà lại rất thú vị và vui vẻ giúp nhớ từ ngay lần đầu tiên học, không những thế có thể ghi nhớ sâu, trong thời gian dài?

Trong quá trình học tiếng Anh, có lẽ vấn đề được bận tâm nhiều nhất chính là làm thế nào để trau dồi một vốn từ vựng "khủng". Tuy nhiên, việc học từ mới thật sự không phải một công việc vui vẻ mà ai cũng thích thú. Bởi đa phần mọi người đều thấy học từ vựng thật nhàm chán, học trước quên sau, rốt cuộc đa phần lâm vào tình trạng “từ này quen quá nhưng mình không thể nhớ nghĩa của nó là gì.”

Biến từ lạ thành từ quen

Điều này gần giống với việc bạn gặp một người trên đường và bỗng nhiên nghĩ “hình như mình gặp họ ở đâu rồi”, nhưng không thể nhớ gặp họ khi nào, họ là ai, càng không thể nhớ ra thông tin, tên tuổi của họ.

Vậy làm thế nào để biến một người xa lạ thành một người quen, từ người quen trở thành bạn bè – nếu không nói là bạn thân, và thậm chí là người yêu/vợ/chồng? Bạn cần phải làm quen với họ, giao tiếp với họ nhiều hơn, trở nên thân quen hơn. Khi bạn hiểu người đó hơn, họ sẽ trở nên thân thuộc với bạn.

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng – Tại sao không

Hãy tìm một phương pháp mới để học từ vựng hiệu quả mà không nhàm chán

Từ vựng cũng vậy. Bạn càng dùng nhiều bạn càng hiểu rõ nó và nó càng trở nên thân quen với bạn hơn. Vì vậy khi gặp một từ mới, cách mà mọi người vẫn áp dụng chính là khiến cho từ vựng đó trở nên quen thuộc hơn nhờ việc lặp đi lặp lại nó, sử dụng nó trong giao tiếp, đặt câu với từ, hoặc viết từ ra giấy và xem lại nhiều lần. Đó thực sự là một cách học từ vựng hiệu quả. Chỉ có điều, nếu bạn không đủ kiên nhẫn, không đủ quyết tâm, phương pháp nhàm chán này sẽ khiến bạn từ bỏ việc học từ chỉ sau 1-2 buổi đầu tiên cho tới tối đa 1-2 tuần.

Gặp một lần là nhớ mãi

Bạn đã bao giờ thử tìm một phương pháp học từ vựng mới mẻ hơn, ngoài việc cầm một tập flashcard trên tay và lẩm bẩm suốt ngày? Hay ôm cuốn từ điển và tra từ liên tục? Bạn có bao giờ nghĩ làm thế nào bạn có thể nhớ từ vựng ngay lần đầu tiên gặp nó?

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng – Tại sao không?

Bạn đã sẵn sàng muốn dứt bỏ những cuốn từ điển nhàm chán để đến với cách học từ vựng hiệu quả trong thế giới đầy màu sắc của trí tượng?

Một lần nữa, hãy thử nghĩ việc học từ mới như việc nhớ tên tuổi, thông tin một người xa lạ. Chắn chắn bạn từng gặp một người mà chỉ 1 lần thôi nhưng bạn đã nhớ mãi người đó, kể cả khi không gặp lại, hoặc cơ hội gặp lại là rất hiếm hoi. Vì sao lại như vậy?

 • Vì đó là người có quan hệ với bạn rất mật thiết – đó là ông nội ở tận Cù Lao Chàm, cách bạn 1,184km, chỉ gặp ông một lần năm bạn 4 tuổi mà tới khi 24 tuổi bạn vẫn nhớ về ông.
 • Vì người đó và bạn có một kỷ niệm rất đẹp trong buổi gặp gỡ ‘định mệnh’– Chẳng hạn một ai đó cứu bạn khỏi bị ôtô đâm, sau đó vội vã bỏ đi ngay mà không kịp để bạn cảm ơn. Liệu bạn có thể quên được họ?
 • Vì người đó rất ấn tượng và khiến bạn nhớ mãi – Những người cá tính luôn để lại ấn tượng với mọi người xung quanh, phải không?

Bây giờ, hãy nhớ lại mục tiêu của bạn là tìm ra một cách học từ vựng hiệu quả nhất – làm thế nào để nạp từ thật nhanh nhưng lại nhớ được lâu?

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng

Hãy sử dụng những lý do đã phân tích ở trên khi gặp người lạ để áp dụng vào việc học từ vựng tiếng Anh của bạn. Lần đầu tiên gặp một từ hãy khiến nó trở thành:

 • Một từ gắn bó với bạn
 • Từ có “kỷ niệm” khiến bạn không thể quên
 • Từ tạo nên ấn tượng để bạn nhớ mãi

Nhưng, làm thế nào? Phương pháp phân tích từ kết hợp liên tưởng hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Vậy thế nào là Phân tích từ kết hợp liên tưởng hình ảnh?

Đúng như tên gọi của nó, để áp dụng phương pháp này bạn chỉ cần qua 2 bước đơn giản:

 • Bước 1: Phân tích từ
 • Bước 2: Vận dụng trí tưởng tượng của bạn để liên tưởng tới một hình ảnh, nội dung câu chuyện thật hấp dẫn để giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng – Tại sao không?

Trí tưởng tượng là vô tận, biết cách vận dụng nó bạn sẽ học từ vựng hiệu quả hơn nhiều

Hãy bắt tay luôn vào những ví dụ, bạn sẽ biết cách sử dụng phương pháp thú vị để học từ vựng hiệu quả ngay thôi:

Ví dụ 1: abandon(v) /ˌriːjuːˈnaɪt/– từ bỏ, bỏ đi.

 • Bước 1: ABANDON – có thể được phân tích thành A-BAND-ON.
 • Bước 2: Liên tưởng: Một ban nhạc đang biểu diễn trên sân khấu (A BAND ON the stage) phải từ bỏ (ABANDON) màn biểu diễn của mình vì gặp một cuộc tấn công bất ngờ của fan hâm mộ cuồng nhiệt.

Ví dụ 2: reunite (v) /ˌriːjuːˈnaɪt/ - Đoàn tụ, sum họp, tái hợp

Từ này có trong gói từ luyện thi đại học được cung cấp bởi OnEdu. Trong quá trình học, bạn có thể kết hợp cách này với các nội dung OnEdu đã biên soạn như sau:

Thỏa sức sáng tạo khi học từ vựng – Tại sao không?

Nội dung từ vựng trong hệ thống OnEdu

 • Bước 1: Phân tích
  REUNITE – có thể phân tích thành REReturn: trở lại –UUS: nước Mỹ - NITE (đọc giống NIGHT: buổi đêm)
 • Bước 2: Liên tưởng
  Hãy tận dụng hình ảnh được cung cấp trong hệ thống của OnEdu để liên tưởng tới câu chuyện về người lính sau cuộc chiến trở về (REturn) quê hương anh là nước Mỹ (US) vào buổi đêm (NITE – night) để đoàn tụ (REUNITE) với gia đình mình.

Bạn thấy không, kết hợp giữa những câu chuyện do bạn nghĩ ra, hoặc hình ảnh được cung cấp bởi các hệ thống học từ vựng hiệu quả như OnEdu, chắc chắn chỉ sau lần đầu tiên học, bạn sẽ có thể ghi nhớ rất sâu. Nhất là khi bạn còn phải sử dụng lại các từ này khi làm bài tập trên OnEdu nữa đấy :)

Bây giờ thì bạn đã biết cách vận dụng khả năng sáng tạo vô biên của mình đã biến việc học từ vựng khô khan trở thành trò chơi kể chuyện vô cùng hấp dẫn rồi chứ?

Chúc các storyteller nhanh chóng nạp được nhiều từ vựng với phương pháp thú vị này nhé!

P.S: Nếu bạn không biết storyteller là gì, hãy thử tra từ điển và áp dụng phương pháp phân tích – liên tưởng ở trên để ghi nhớ từ này nhé. Sau bài viết này chắc chắn các bạn sẽ ghi nhớ được từ này rất lâu đấy :D

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày