Sunday, 25/08/2019 | 04:56 GMT+7

Sách và website tự học IELTS Writing từ A đến ZNếu bạn đang học IELTS và muốn cải thiện kỹ năng viết của mình này thì đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Bài viết đưa ra những hướng dẫn cách học writing hiệu quả với các lời khuyên, những website hữu ích và các tài liệu được khuyên dùng nhiều nhất.

Chúng ta có thể tự học IELTS Writing được không?

Nhiều người nghĩ rằng muốn học writing tốt cần phải tham dự các lớp kỹ năng Viết chuyên sâu với các giáo viên có kinh nghiệm để được chỉnh sửa chi tiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về cả thời gian và tài chính để tham gia các khóa học này. Vậy lựa chọn tự học IELTS Writing sẽ là con đường tuy khó khăn nhưng không phải là bất khả thi.

Website học IELTS Writing hoàn toàn miễn phí

Học writing cùng thầy Simon

Địa chỉ: ielts-simon.com

Nếu đã học IELTS, hẳn bạn không thể không nghe nói tới thầy Simon và website IELTS Simon của thầy. Đây là địa chỉ rất thú vị vì cung cấp nhiều lời khuyên bổ ích cho quá trình học và thi IETLS. Website có thông tin về cả 4 kỹ năng nhưng trong đó, phần writing được nhiều sĩ tử IELTS và cả các giáo viên dạy IELTS đánh giá cao.

 

Ngoài việc ‘lục tung’ toàn bộ website của thầy, bạn hãy nhớ tham khảo bộ 2 tài liệu rất đáng đọc về Task 1 và Task 2 dưới đây nhé. Tài liệu đầu tiên là tổng hợp các bài viết mẫu có thể đạt tới điểm 9 dành cho các đề bài và dạng câu hỏi thường gặp trong Task 1. Còn tài liệu sau cung cấp cho bạn một số gợi ý để triển khai các topic thường gặp trong task 2 của bài thi. Bạn có thể click vào 2 link này để tải file: 

Website chữa writing miễn phí

Địa chỉ: Lang8.com

Như OnEdu từng giới thiệu, hiện nay có rất nhiều cộng đồng trao đổi ngôn ngữ mà bạn có thể tham gia để được giao lưu và trò chuyện tiếng Anh một cách hoàn toàn miễn phí với mọi người khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn luyện writing, Lang8 sẽ là cộng đồng mà bạn không nên bỏ qua. Khác với các website khác tập trung vào luyện speaking với người bản ngữ, Lang8 giúp bạn đăng tải bài viết của mình để những thành viên khác có thể tham gia chữa bài cho bạn. Điểm mạnh ở đây là bạn sẽ được hướng dẫn nhiệt tình, bởi rất nhiều người bản ngữ, do đó bài viết của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn rất nhiều.

Website chữa writing IELTS miễn phí

Ngoài ra, hãy thử search google để tìm thêm các website miễn phí hoặc chữa bài có thu phí (tất nhiên rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn đi học ở các lớp bên ngoài) nhưng chất lượng không hề thua kém.

Bộ sách tự học IELTS Writing của những người thành công

Vậy ngoài việc học online thì bạn nên học sách gì? Dưới đây là 3 sách được khuyên dùng nhiều nhất, theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao dành cho kỹ năng viết IELTS.

Get Ready for IELTS Writing – Collins IELTS

Đây là tài liệu rất bổ ích về IELTS Writing dành cho những học viên mới bắt đầu ở trình độ thấp, những người muốn tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS. Sách được thiết kế phù hợp cho việc tự học với những hướng dẫn rõ ràng và tỉ mỉ từ cấu trúc bài thi, tới ngữ pháp, từ vựng, bài tập kèm lời giải và các bài viết mẫu.

Get Ready for IELTS Writing
 • Sách gồm 12 bài với những bài luyện tập theo chủ đề phong phú kèm ví dụ cụ thể.
 • Mỗi bài đều cung cấp kiến thức về ngữ pháp và từ vựng chủ chốt để áp dụng cho bài thi IELTS Writing
 • Sách cũng giúp người học có những lời khuyên và thông tin hữu ích về bài thi thực tế.
 • Những lỗi thường gặp trong bài viết được nhấn mạnh giúp người học ghi nhớ và tránh gặp khi làm bài.
 • Ngoài ra, sách còn có 4 bài ôn tập và bài test mẫu theo cấu trúc đề thi kèm lời giải chi tiết.

LINK TẢI SÁCH MIỄN PHÍ

 

Visuals - Writing about Graphs, Tables and Diagrams

Khi đã có bước khởi đầu với cuốn sách ‘đại cương’ về IELTS Writing, bạn nên tập trung vào từng task một cách kỹ càng. Task 1 của bài thi thực ra không hề khó, nhưng bạn cần biết được cấu trúc và các từ thường sử dụng để viết một cách chuẩn xác. Cuốn Visuals - Writing about Graphs, Tables and Diagrams của Gabi Duigu được coi như cẩm nang mà rất nhiều cao thủ IELTS writing đã chia sẻ về việc sử dụng sách này.

Visuals - Writing about Graphs, Tables and Diagrams

Sách gồm 5 phần:

 • Phần 1 đưa ra cách phân biệt mục đích viết bài báo cáo cho biểu đồ và bảng số liệu
 • Phần 2 đi sâu về cách viết từng phần cụ thể. Học viên sẽ được hướng dẫn viết lời mở đầu, học các từ và cụm từ thời gian cũng như cách thể hiện đơn vị đo lường trong bài viết.
 • Phần 3 hướng dẫn viết phần thân bài mô tả xu hướng, mối liên hệ cũng như so sách sự khác biệt giữa các dữ liệu được cung cấp.
 • Phần 4 giúp người học xác định được cách hành văn, tránh các lỗi thường gặp trong bài.
 • Phần 5 nói riêng về sơ đồ (Diagrams) với từ vựng, ngữ pháp và cách viết khi bạn gặp đề bài này.

LINK TẢI SÁCH MIỄN PHÍ

 

Academic Writing Practice for IELTS

Academic Writing Practice for IELTS

Mặc dù cuốn sách này cũng nhắc tới task 1, nhưng nếu đã xác định học ở tài liệu của Gabi Duibu thì bạn chỉ cần tham khảo, hoặc có thể bỏ qua phần này mà tập trung vào phần thứ 2 của sách, tập trung vào cách bố cục, lên ý tưởng cho các câu hỏi và chủ đề của Task 2.

Sách gồm 4 phần:

 • Section 1: Tập trung vào các bài luyện tập cho phần Task 1.
 • Section 2: Bài luyện tập cho Task 2.
 • Section 3: Hướng dẫn cách tự kiểm tra và chỉnh sửa bài viết.
 • Section 4: Cung cấp một số bài test theo cấu trúc bài thi IELTS Writing.

LINK TẢI SÁCH MIỄN PHÍ

 

Tự học IELTS Writing đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Bên cạnh việc truy cập các nguồn tài nguyên miễn phí trên Internet và học các sách tham khảo trên, bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen luyện viết mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn thành công với bài thi IELTS!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày