Saturday, 24/08/2019 | 13:43 GMT+7

Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quảCon bạn cần một thời gian để làm quen với các từ vựng tiếng Anh trẻ em, vì vậy, bạn không thể hi vọng trẻ nói tiếng Anh trong một sớm một chiều. Hãy bắt đầu với những bước căn bản để mở một lớp học tiếng Anh tại nhà cho con mình.

Làm thế nào để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ ở nhà? Đó là thắc mắc mà nhiều bậc phụ huynh vẫn thường gặp phải. Để dạy tiếng Anh cho trẻ không nhất thiết bạn cần có một vốn tiếng Anh tốt. Điều quan trọng là bạn cần có đủ nhiệt tình, sáng tạo và cả kiên nhẫn nữa. Trẻ sẽ cần một thời gian để làm quen với tiếng Anh, vì vậy, bạn không thể hi vọng trẻ nói tiếng Anh trong một sớm một chiều. Bài viết này sẽ bắt đầu với những bước căn bản giúp bạn mở một lớp học tiếng Anh tại nhà cho con mình.

Tạo thói quen

Tạo thói quen học tiếng Anh cho trẻ là một việc làm quan trọng. Bạn nên duy trì những giờ học ngắn hàng ngày, thay vì thi thoảng mở một buổi học rất dài những khi rảnh rỗi. Với những trẻ từ 3-4 tuổi, thời gian học có thể chỉ cần 15 phút là đủ. Bạn có thể duy trì và kéo dài thời lượng buổi học khi trẻ lớn hơn và khả năng tập trung lâu hơn.

Duy trì một thời gian biểu học tiếng Anh hàng ngày tạo thói quen học tập cho trẻ

Hãy cố gắng tạo những hoạt động ngắn hàng ngày và duy trì chúng. Trẻ sẽ thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình cần làm gì. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc các mẩu chuyện tiếng Anh cho trẻ trước giờ đi ngủ. Nếu nhà bạn đủ rộng, hãy tạo nên một góc tiếng Anh nơi trẻ có thể tìm thấy mọi thứ liên quan tới việc học ngôn ngữ như sách, trò chơi, video hoặc những thứ mà trẻ tự làm ra. Việc lặp đi lặp lại rất quan trọng để trẻ có thể làm quen với các từ và cụm từ mới trước khi thực sự sử dụng các từ này trong đời sống.

Chơi trò chơi

Có rất nhiều trò chơi bạn có thể tạo ra để giúp cho lớp tiếng Anh trẻ em của mình trở nên thú vị như các trò chơi ô chữ, đoán từ, ghép tranh, hoặc những trò chơi online mà bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên các trang học trực tuyến. Trẻ sẽ học một cách tự nhiên khi chúng có hứng thú.

Ngoài ra, hãy tạo các tấm thẻ từ vựng với một mặt là từ, một mặt là ảnh (thường gọi là Flashcard.) Flashcards là một cách rất phổ biến và hữu dụng giúp trẻ học và ôn lại từ. Ngoài ra, bạn có thể tạo nên các trò chơi khác nhau sử dụng các tấm thẻ từ vựng này.

Ứng dụng hàng ngày

 Dạy trẻ tiếng Anh thông qua các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày

Dạy tiếng Anh tại nhà là một cách rất tốt để bạn có thể minh họa bài học bằng các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Hãy dùng các vật dụng xung quanh nhà để luyện ngôn ngữ và rèn trí nhớ cho trẻ. Chằng hạn:

 • Hãy nói về các từ vựng quần áo hoặc mẫu câu liên quan tới các hoạt động khi bạn mặc quần áo cho trẻ, hoặc khi đang giặt là, gấp đồ. ‘Let’s put on your blue socks’, ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc..
 • Luyện các từ vựng về đồ chơi hoặc đồ vật trong gia đình khi dọn dẹp nhà cửa: ‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?
 • Dạy trẻ các từ về đồ ăn khi nấu nướng hoặc đi mua sắm. Hãy đưa cho trẻ một danh sách từ vựng về những đồ cần mua để trẻ tự đi tìm trong quá trình mua sắm tại siêu thị.

Kể chuyện và hát

Trẻ nhỏ thích các loại sách báo nhiều màu sắc và tranh minh họa hấp dẫn. Hãy cùng đọc truyện với trẻ và cùng học các từ vựng tiếng Anh khi bạn xem tranh. Bạn cũng có thể đặt các câu hỏi để trẻ trả lời như “Where’s the cat?”, “What color is the car?

Trẻ sẽ dễ dàng hấp thụ kiến thức ngôn ngữ khi xem các video và chuyện kể thú vị như thế này

Bạn có thể cho trẻ xem các video được minh họa kèm giọng đọc của người bản ngữ. Đây là một cách rất tốt để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc.

Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, bạn không nhất thiết phải chú trọng vào ngữ pháp, nhưng hãy cố gắng tạo cho trẻ thói quen sử dụng ngữ pháp thông qua các câu nói hàng ngày. Chẳng hạn, khi nói về các quy định và luật lệ, hãy tạo cho trẻ thói quen sử dụng “must/mustn’t”, khi nói về sự hiện diện của đồ vật hãy dạy trẻ các dùng “There is/ there are”.

Việc sử dụng ngữ pháp ngay từ đầu giúp trẻ nhỏ ghi nhớ một cách tự nhiên và chính xác, đồng thời khiến cho việc học tiếng Anh không còn khô khan và cứng nhắc.

Bắt đầu từ đâu?

Hãy để con bạn lựa chọn chủ đề để học theo sở thích của trẻ, điều này giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập, và khiến giờ học không còn là ‘học’ mà giống như một cơ hội để trẻ sáng tạo và khám phá những điều mới.

Hãy khiến giờ học trở nên thú vị kích thích trẻ khám phá thế giới và học những điều mới lạ

Một số chủ đề đơn giản mà bạn có thể dùng là:

 • Số (1–10; 10–20; 20–100)
 • Màu sắc
 • Tính từ (e.g. big, small, tall, happy, sad, tired)
 • Bộ phận cơ thể
 • Đồ chơi
 • Quần áo
 • Động vật (e.g. pets, farm animals, wild animals)
 • Thức ăn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và đăng ký cho con học gói từ vựng được biên soạn trực tiếp bởi các chuyên gia với những minh họa sinh động và thú vị:

300 TỪ VỰNG TIẾNG ANH TRẺ EM THÔNG DỤNG

Điều quan trọng là trẻ cần có thói quen với các hoạt động hàng ngày bằng tiếng Anh. Hãy sử dụng các câu cố định để bắt đầu các hoạt động giúp trẻ có thể ghi nhớ. Chẳng hạn: ‘It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?’ Nhờ những câu này, trẻ sẽ sớm học được các cụm từ và mẫu câu như “thank you; please; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like ….; I would like…; I want…

Tự dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà không phải là điều bất khả thi, thậm chí còn tạo nên những hoạt động bổ ích và thú vị giữa bố mẹ và con cái. Điều quan trọng là bạn cần tạo nên những giờ học tập thú vị, giúp trẻ thấy hứng thú với tiếng Anh, từ đó tự mình hấp thu các kiến thức một cách tự nhiên mà không cảm thấy bị gò bó hay ép buộc.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày