Monday, 16/09/2019 | 01:34 GMT+7

Những lời khuyên vàng cho bài IELTS Speaking (p.2)Tiếp tục 10 lời khuyên giúp bạn tự tin hơn trong phần thi IELTS Speaking.

11. Sử dụng hiệu quả thời gian chuẩn bị cho Part 2 

Phần 2 của bài thi speaking có lẽ là phần khiến thí sinh lo lắng nhiều nhất vì bạn cần nói về một chủ đề ngẫu nhiên trong vòng 2 phút. Để nói được liên tục trong khoảng thời gian như vậy, bạn cần biết cách chuẩn bị tốt cho bài nói của mình trong vòng 1 phút cho phép. Có khá nhiều cách để dùng thời gian chuẩn bị này và bạn có thể tham khảo một cách phù hợp nhất: liệt kê ra các từ vựng có thể sử dụng, các cấu trúc câu, ghi chú về thì của động từ, cấu trúc bài miêu tả,... 

Có sự chuẩn bị kỹ càng giúp bạn tự tin và diễn đạt trôi chảy

12. Chú ý tới ngữ pháp của câu hỏi 

Lời khuyên cho bài IELTS Speaking là bạn nên chú ý tới thì động từ trong câu hỏi của giám khảo để trả lời. Điều này giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng nhất khi trả lời câu hỏi. Trong quá trình thi, nhiều lúc bạn có thể lo lắng và phạm lỗi sai, do đó, đừng cố ghi nhớ quá nhiều lời khuyên mà nên tập trung vào câu hỏi của giám khảo, trả lời chúng một cách rõ ràng và cố gắng không phạm lỗi ngữ pháp hay từ vựng nào khiến bạn nuối tiếc sau này. 

Chẳng hạn, nếu bạn được hỏi câu này: What sports did you play as a child?

Một câu trả lời được đánh giá cao phải sử dụng thì quá khứ cho động từ. Và giám khảo chắc chắn sẽ để ý điều này trước tiên. 

13. Đừng lo lắng quá về từ vựng - hãy cố gắng trôi chảy nhất có thể 

Khi nói, chúng ta không có nhiều thời gian để lựa chọn từ vựng, và điều này nghĩa là chúng ta thường dùng ít từ hơn khi viết. Trong bài nói IELTS, thí sinh đôi khi sẽ mắc lỗi sai khi họ cố gắng sử dụng những từ ngữ phức tạp mà họ nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng cho giám khảo. Điều khiến bạn mất điểm là việc sử dụng sai từ hoặc vì mải nghĩ từ mà bạn trở nên ngắt ngứ khi nói. 

14. Đừng sợ lặp ý, miễn là bạn nói trôi chảy  

Bài thi của bạn một phần được đánh giá qua sự trôi chảy và mạch lạc. Và một cách giúp bạn trôi chảy hơn là lặp lại ý đã nói. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng đây thực tế lại là điều mà những nhà hùng biện thường dùng. Họ nói điều gì đó trước, sau đó họ lặp lại ý đó. Tuy nhiên, mẹo nhỏ ở đây là bạn không nên dùng nguyên lại các từ trước đây. Hãy cố gắng kết thúc bài nói của mình bằng cách tóm gọn lại những gì đã trình bày, bằng cách mở đầu với: As I was saying/As I said before  

Cố gắng thể hiện mạch lạc trong quá trình trả lời câu hỏi giúp bạn được điểm cao

Nếu bạn làm như vậy, giám khảo sẽ thấy được bạn biết cách liên kết ý, và đó chính là điểm cho sự mạch lạc khi nói. 

15. Nói về những gì bạn biết và những gì bạn nghĩ 

Một trong những cách để khiến giám khảo ấn tượng là nói về những kinh nghiệm cá nhân, về suy nghĩ của bạn và kiến thức của bạn. Giám khảo ghét phải nghe những câu trả lời mà họ nghĩ là bạn đã chuẩn bị trước. Ngược lại, nếu bạn nói về điều mà bạn thực sự nghĩ, thực sự trải nghiệm thì câu trả lời của bạn sẽ thú vị và khiến giám khảo thích thú hơn. 

16. Đưa ví dụ 

Nếu bạn thấy khó khi phải giải thích một điều gì đó, hoặc thường trả lời ngắn thì hãy tập cách đưa ví dụ. Các ví dụ sẽ giúp giải thích vấn đề dễ dàng hơn đồng thời giúp bạn tránh phải nói về lý do của một vấn đề nào đó. Nói về một ví dụ là kể lại một kinh nghiệm nào đó của bạn trong quá khứ, điều này dễ hơn nhiều so với việc bạn phải suy luận và suy nghĩ về nguyên nhân của một vấn đề xã hội phức tạp nào đó. 

Các ví dụ thêm vào khiến câu trả lời của bạn sinh động và thú vị hơn

17. Chú ý tới các chi tiết 

Một cách để nói nhiều hơn là thêm chi tiết. Bạn cần nhớ rằng đây là một bài test ngôn ngữ, do đó bạn càng thể hiện nhiều về mặt ngôn ngữ, bạn sẽ càng có cơ hội được điểm cao hơn. 

Chẳng hạn, khi được hỏi câu: When did you first start to learn English? 

Thay vì cung cấp thông tin đơn giản: I first started to learn English when I was in primary school.  

Hãy đưa thêm chi tiết về thời gian được hỏi: 

I first started to learn English when I was in primary school. We had around 4 classes a week with our form teacher and sometimes a native speaker came to help her out and talk to us in English. It was quite funny because we didn’t understand a word he said. At first I hated it because my teacher was very strict and forced us to write in English every day. 

Việc kéo dài câu trả lời bằng cách thêm các chi tiết vào bài nói sẽ tạo thêm cơ hội cho bạn thể hiện ngôn ngữ, như việc dùng các từ như native speaker hoặc help out.  

18. Giao tiếp bằng mắt 

Công cụ giao tiếp không chỉ có lời nói. Bạn được chấm điểm giao tiếp bởi giám khảo và bạn nên thể hiện rằng mình là một người có kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu bạn nói chuyện mà không nhìn vào giáo khảo, họ sẽ không chú ý tới câu trả lời của bạn, ngoài ra, họ có thể nghĩ rằng bạn đang đọc lại một câu trả lời đã chuẩn bị sẵn nào đó. 

19. Ngay trước lúc thi - hãy nói tiếng Anh 

Có nhiều người gặp vấn đề không phải vì họ không thể nói tiếng Anh mà là khi chuyển từ ngôn ngữ của mình sang tiếng Anh. Vì vậy, hãy luyện nói tiếng Anh nhiều trước khi vào phòng thi để tạo cho mình phản xạ trước khi bắt đầu bài thi của mình. 

20. Bài thi không phải là một cuộc tán gẫu

Đừng quá thoải mái khi nói. Đây là một bài kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của bạn, do đó, bạn cần thể hiện sự nghiêm túc và khả năng của mình. Bạn cần hiểu đây không phải là hội thoại 2 chiều, do đó, đừng cố hỏi lại giám khảo, trừ phi bạn thật sự cần giải thích để hiểu câu hỏi hơn. Đây là một cuộc phỏng vấn với một người nói và một người nghe.

Tham khảo phần 1 của bài viết tại đây.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày