Saturday, 24/08/2019 | 15:48 GMT+7

Luyện phát âm tiếng Anh qua việc đọc to thành tiếngKỹ năng đọc thành tiếng thật ra rất hữu ích khi bạn học tiếng Anh, đặc biệt để luyện kỹ năng phát âm cơ bản. Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải vì sao.

Bạn có nhớ khi bắt đầu đi học, cô giáo thường bảo các bạn đọc to các số và đánh vần từ thành tiếng không? Điều này là vì khi âm thanh phát ra, não bộ sẽ ghi nhớ âm thanh của các từ này kèm với hình ảnh về các chữ cái đó. Khi lớn lên, thầy cô bảo chúng ta đọc thầm trong đầu nhưng một số người vẫn có thói quen lẩm nhẩm bài đọc vì họ cần nghe thấy giọng đọc của mình để hiểu cả câu. Dần dần, người ta sẽ quen với cách đọc thầm hơn, họ vẫn ‘nghe’ được các từ được phát ra, nhưng chỉ trong tâm trí chứ không phải âm thanh bên ngoài.

Kỹ năng đọc thành tiếng thật ra rất hữu ích khi bạn học tiếng Anh

Tuy nhiên, kỹ năng đọc thành tiếng thật ra rất hữu ích khi bạn học tiếng Anh, đặc biệt để luyện kỹ năng phát âm cơ bản. Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải vì sao.

Vì sao đọc to giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh?

3.1 Luyện phát âm

Đọc thành tiếng là một cách giúp bạn luyện phát âm. Khi đọc, chúng ta không những phải tập trung phát âm từng từ thật chuẩn mà phải đọc thành nhóm từ theo ý nghĩa, ngắt hơi, nghỉ giữa câu theo đúng ý nghĩa của đoạn văn. Không những vậy, chúng ta nên nhấn câu, luyện ngữ điệu và nhịp điệu phù hợp. Vì vậy, đọc thành tiếng giúp học cách phát âm tiếng Anh hiệu quả. Khi bạn học tiếng Anh, phần lớn bạn bị ảnh hưởng bởi ngữ âm của tiếng mẹ đẻ. Đọc thành tiếng giúp bạn sửa lỗi ngữ điệu này nhanh chóng.

Bạn có thể luyện phát âm bằng cách đọc to bài đọc theo các câu chuyện đơn giản như trong các video này

3.2 Phát triển khả năng nói tiếng Anh của bạn

Luyện đọc to giúp kỹ năng nói trôi chảy hơn, tránh những lỗi lặp từ, ngắt câu không phù hợp, tạo thói quen phát âm tự nhiên. Trong quá trình đọc, bạn nên luyện đọc theo cảm xúc và mạch câu chuyện, lên giọng, xuống giọng hoặc đổi âm điệu theo từng nhân vật và tâm trạng. Đọc to không chỉ giúp bạn thêm tự tin khi nói và còn giúp bạn phát triển kỹ năng nói một cách tự nhiên.

3.3 Hiểu kỹ hơn

Đọc thành tiếng là một cách nhắc lại nội dung, ý tưởng, thái độ và phong cách viết của một đoạn văn. Vì vậy, đọc to không chỉ giúp người học chú ý hơn mà còn giúp họ hiểu rõ đoạn văn hơn. Ngoài ra, thay vì học từng từ ngữ riêng biệt, chúng ta học nghĩa của từ theo nội dung bài đọc. Trong quá trình bạn đọc to, các cụm từ, thành ngữ, và cách đặt câu sẽ được lặp đi lặp lại, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Bạn nên đọc gì?

Có rất nhiều tài liệu bạn có thể dùng để luyện đọc:

  • Các loại truyện ngắn, tiểu thuyết tiếng Anh dễ đọc.
  • Bài báo tiếng Anh, mẩu tin tức và các website học miễn phí mà bạn thường truy cập
  • Dùng ngay các đoạn văn bạn viết để luyện đọc.

Bạn cũng có thể lựa chọn những tác phẩm văn học cổ điển đã được chuyển thể để trở nên dễ hiểu. Đây là một trong những tài liệu học tiếng Anh tốt nhất cho người mới bắt đầu:

Tuy nhiên, mặc dù có rất nhiều tài liệu có thể dùng để luyện đọc, bạn nên lưu ý một điều duy nhất: phải chọn tài liệu nào mà bạn thực sự hiểu được những gì mình đọc, tức là tiếng Anh được sử dụng cần dễ hiểu và dễ đọc. Đừng chọn những văn bản khô khan, hoặc viết bằng thứ ngôn ngữ tiếng Anh phức tạp khiến bạn không hiểu được những gì mình học và dễ dẫn tới chán nản.

Sau một thời gian luyện đọc to và chỉnh cách phát âm, bạn có thể tham gia thi thử tiếng Anh để đánh giá trình độ và sự tiến bộ của mình.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày