Saturday, 24/08/2019 | 16:06 GMT+7

Làm sao để học giỏi ngoại ngữ trong thời gian ngắn?Học một ngoại ngữ mới toanh để giao tiếp được trong một thời gian rất ngắn. Thoạt nghe có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi nhưng bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một bí quyết học ngoại ngữ cực nhanh và hiệu quả.

Liệu người ta có thể giao tiếp thông thạo chỉ trong vài tuần học?

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, bạn hoàn toàn có thể học giao tiếp cơ bản chỉ trong vài tuần và làm chủ hoàn toàn những điểm cơ bản của một ngoại ngữ chỉ trong vài tháng. Tất nhiên, bạn chưa thể đạt tới trình độ thấu hiểu các tác phẩm văn học kinh điển của nước họ, nhưng bạn vẫn có thể nhanh chóng nắm bắt ngôn ngữ giao tiếp thông thường và các thuật ngữ kĩ thuật cần cho công việc của bạn để có thể làm việc tại công ty nước ngoài.

Thực tế là mọi người sẽ không cần quá nhiều thời gian để có thể trò chuyện với người bản địa về những sự kiện xã hội hay giao tiếp với những đồng nghiệp nước ngoài trong môi trường công sở.

Câu chuyện của Lewis

Đôi khi, việc đi công tác nước ngoài thường xuyên sẽ buộc bạn phải tìm cho mình một cách học ngoại ngữ nhanh chóng để giao tiếp. Benny Lewis là một kĩ sư đã học 7 ngoại ngữ - bao gồm tiếng Tây Ban Nha, Pháp và Đức – để làm việc và gần như đã học thông viết thạo nhiều ngoại ngữ khác, trong đó có cả tiếng Trung.

Khi học thứ ngoại ngữ đầu tiên là tiếng Tây Ban Nha, Lewis đã phải mất trên một năm, nhưng với các ngoại ngữ tiếp theo, như tiếng Trung giao tiếp cơ bản, anh lại học nhanh hơn rất nhiều. Bí quyết của Lewis là khi anh cần học một ngôn ngữ nào đó, anh sẽ ghi lại tất cả các câu nói thường gặp trong quá trình sống tại nước đó và học thuộc các câu nói đó để có thể đối đáp với người lạ. Khi anh đã học được một ngôn ngữ, anh thậm chí có thể làm phiên dịch viên về các vấn đề kĩ thuật.

Làm chủ một ngoại ngữ trong thời gian ngắn không còn là việc khó khăn

Làm chủ một ngoại ngữ trong thời gian ngắn không còn là việc khó khăn

Sách học ngoại ngữ nhanh và các khóa học online có thể giúp ích rất nhiều trong giai đoạn đầu khi bạn tiếp xúc với một ngoại ngữ mới. Các chuyên gia chỉ ra rằng chúng sẽ cho bạn vốn từ và sự tự tin để giao tiếp cơ bản với người bản ngữ, một bước rất quan trọng khi học ngoại ngữ.

“Rào cản lớn nhất khi bắt đầu là sự thiếu tự tin,” Lewis nói. Do đó, đừng sợ mắc lỗi. Lewis kể rằng khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, anh ta nói y như người rừngTarzan: “Tôi có thể nói một câu rất sai ngữ pháp như “me want go supermarket”. Nhưng rồi tôi nhận ra dù bạn đi đâu, những người bản xứ cũng rất kiên nhẫn lắng nghe để hiểu bạn.

Hãy sống với ngoại ngữ mà bạn đang học

Để học giỏi một ngoại ngữ, bạn không chỉ cần tư duy mà phải đặt cả trái tim mình vào điều đó. Bạn càng đọc nhiều, nghe nhiều và nói nhiều bao nhiêu thì bạn càng tiến bộ nhanh bấy nhiêu. Bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện, làm thêm tại các nhà hàng hoặc giao tiếp với các khu vực lân cận… Không những vậy, ở các thành phố lớn giờ đây có những nhóm Meet-Up để mọi người có thể gặp nhau và cùng học một ngôn ngữ nào đó. Hãy tích cực tham gia các hoạt động này để nâng cao kĩ năng ngôn ngữ của bạn.

Ngoài ra, các khóa học hoặc chương trình học online cũng rất phù hợp nếu bạn không có cơ hội trực tiếp tiếp xúc với người bản ngữ. Một số mạng xã hội về ngôn ngữ như italki.com, lang-8.com, voxwap.com sẽ giúp bạn kết nối với những người bản ngữ và trao đổi ngôn ngữ để cùng giúp nhau học tập. Những người bạn này sẽ giúp bạn kiểm tra và chỉnh sửa lỗi cũng như giao tiếp thường xuyên.

Sử dụng ngoại ngữ thường xuyên giúp bạn học tập hứng thú và hiệu quả hơn

Sử dụng ngoại ngữ thường xuyên giúp bạn học tập hứng thú và hiệu quả hơn

Hãy hỏi những người bạn vẫn giao tiếp để họ nhận xét về quá trình học tập của bạn khi giúp bạn sửa lỗi phát âm và ngữ pháp. Đừng quá lo lắng về những lỗi ngữ pháp này mà hãy tập trung vào các sử dụng ngôn ngữ đó trước. Sau đó, bạn có thể tham khảo các bản tin tại các trang như radiolingua.com, languagepod101.com để học ngữ pháp và kĩ năng viết. Khi đọc các bản tin này, bạn sẽ dần nhận ra các quy luật ngữ pháp và hiểu được tại sao nó lại được sử dụng như vậy.

Cuối cùng, một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có động lực giao tiếp và học tập. Nhưng chú ý đừng đặt những mục tiêu quá tham vọng, như làm chủ một ngôn ngữ chỉ trong 2 tháng, đó là điều không thể. Hãy đặt những mục tiêu ngắn hạn và có thể thực hiện được, khi đó bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên khả thi hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công với việc làm chủ ngoại ngữ mà mình đang học :)

Nguồn: BBC

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày