Saturday, 24/08/2019 | 16:19 GMT+7

Kinh nghiệm luyện kỹ năng nghe TOEICBài kiểm tra kỹ năng nghe TOEIC gồm 4 phần với các nội dung và hình thức hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn trải qua bài thi Listening TOEIC dễ dàng hơn.

Bài kiểm tra kỹ năng nghe TOEIC đòi hỏi thí sinh cần có sự tập trung trong thời gian dài để có thể hiểu từ vựng, ngữ pháp, những điểm nhấn và trọng tâm câu. Để làm tốt những điều này trong một khoảng thời gian hạn chế, bạn cần có những mẹo làm bài hiệu quả. Dưới đây là 5 lời khuyên giúp bạn trải qua bài thi Listening TOEIC một cách dễ dàng hơn.

Luyện tập trong điều kiện thi cử

Bạn cần luyện tập các kỹ năng làm bài và quen dần với các điều kiện mình có khi thi cử. Do đó, hãy tạo cho mình thói quen làm bài nghe trong khoảng thời gian giới hạn, không tra từ điển hay có bất cứ sự trợ giúp nào khác, như thể bạn đang làm bài thi. Việc luyện tập với điều kiện thi cử nghiêm ngặt không chỉ giúp bạn làm quen với cách chuyển bài, tốc độ làm bài mà còn biết cách quản lý thời gian.

Luyện nghe nghiêm túc như khi đi thi giúp bạn làm quen với điều kiện làm bài khi thi cử

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải làm bài test nghiêm túc ngay từ ngày học đầu tiên. Nếu chưa từng học và thi TOEIC bao giờ, hãy tìm hiểu cấu trúc và làm thử một vài bài test mẫu. Tốt nhất, hãy thử kiểm tra trình độ của mình bằng cách tham gia bài test kỹ năng nghe TOEIC ngay trên OnEdu. Bài test được xây dựng theo cấu trúc bài thi thực tế giúp bạn nhanh chóng đánh giá trình độ của mình. Hãy đăng ký thành viên để tham gia các bài thi thử TOEIC hoàn toàn miễn phí này nhé.

Tự đặt nhiều câu để mô tả một bức ảnh

Để làm tốt phần thi Listening liên quan tới mô tả một bức ảnh, hãy luyện tập bằng cách này: tìm những bức ảnh gần giống với các chủ đề trong bài thi TOEIC, với mỗi bức ảnh, hãy đặt thật nhiều câu miêu tả về nội dung bức ảnh đó trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong bài thi, bạn phát hiện được các câu mô tả sai với các đặc điểm như:

 • Sử dụng từ có phát âm gần giống nhưng khác nghĩa với từ mô tả chuẩn
 • Mô tả chỉ đúng một phần
 • Dùng từ liên quan nhưng không xuất hiện trong ảnh.

Hãy thử đặt một số câu miêu tả bức ảnh này, liệt kê các vật xuất hiện trong ảnh, các hành động của nhân vật hoặc các chi tiết như số lượng, màu sắc, thời tiết,... để làm quen với cách ra đề của bài thi

Để luyện phần này, bạn có thể đặt câu mô tả các hoạt động của mình trong ngày hoặc lập một danh sách các vật ở xung quanh mà bạn nhìn thấy. Điều này giúp bạn liên kết từ vựng mô tả hoạt động, các vật dụng với khung cảnh của nó (chẳng hạn văn phòng thì phải có máy in, máy photocopy, máy tính; nhà hàng thì có người phục vụ, bát đĩa, các món ăn, bàn ghế,…)

Đoán trước nội dung của part 2

Phần 2 của bài thi kỹ năng nghe TOEIC thường có khoảng 30 câu hỏi. Bạn nghe một câu hỏi và lựa chọn câu trả lời đúng nhất trong 3 đáp án có sẵn. Bạn chỉ được nghe 1 lần và trong thời gian rất ngắn, vì vậy, hãy chú ý:

 • Phân biệt các từ có thể phát âm gần giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau.
 • Các câu hỏi: Who, What, When, Where, Which
 • Các câu hỏi đuôi
 • Những câu hỏi yes/no nhưng có thể không được trả lời bằng yes/no.

Khi luyện tập, bạn nên nghe câu hỏi, sau đó dự đoán vài câu trả lời đúng trước khi đọc đề bài. Việc này sẽ giúp bạn luyện nghe các dạng câu trả lời có thể ra trong đề bài.

Tập trung nghe chi tiết phần 3 của bài thi

Phần thứ 3 dài hơn và tạo nhiều mệt mỏi cho người làm bài. Tuy nhiên, bạn cần tập trung và chú ý vào nội dung đoạn hội thoại để trả lời các câu hỏi. Nếu có thời gian, hãy tranh thủ đọc trước các câu hỏi và lựa chọn để biết trước nội dung bài thi.

Hãy chú ý:

 • Không nhầm lẫn giữa các từ đồng âm khác nghĩa
 • Những từ không chính xác
 • Từ có nhiều nghĩa
 • Các từ có tính phủ định (hardly, not, …)
 • Trạng từ chỉ tần suất (always, never, sometimes, ...)

Hãy luyện nghe chủ động, ghi chú trong khi nghe để lấy thông tin. Đọc trước câu hỏi mà không đọc các đáp án sẵn có, sau đó tự trả lời các câu hỏi này bằng thông tin bạn đã ghi chú.

Tập trung tìm từ khóa trước khi nghe câu hỏi

Trong phần cuối của bài thi kỹ năng nghe TOEIC, bạn sẽ nghe 3 đoạn nói chuyện ngắn về các chủ đề khác nhau và phải trả lời các câu hỏi về thông tin đã nghe. Bạn cần tập trung nghe chi tiết và tìm những từ quan trọng ngay trước khi nghe câu hỏi.

Xác định keyword giúp bạn dễ dàng theo kịp bài nghe

Đây được coi là phần khó nhất trong toàn bài thi, bạn có rất ít thời gian vì sẽ không được dừng giữa các câu hỏi và bài nghe rất nhanh. Khi luyện phần này ở nhà, bạn nên xem các câu hỏi trước và gạch chân các từ khóa trong câu cũng như trong các đáp án. Thời gian của bạn để làm việc này là trong vòng 7 giây. Bài tập này giúp bạn luyện kỹ năng đọc nhanh câu hỏi và đáp án để theo kịp với tốc độ bài nghe.

Hi vọng với những lời khuyên trên, bạn có thể tự ôn tập kỹ năng nghe TOEIC một cách hiệu quả để có điểm số cao nhất trong bài thi. Trước khi bước vào thi thật, đừng quên tự đánh giá trình độ của mình với các bài test TOEIC miễn phí này nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày