Monday, 16/09/2019 | 02:03 GMT+7

Chìa khóa thành công trong bài TOEIC Listening5 lời khuyên hữu ích cùng bài luyện tập và tài liệu cụ thể giúp bạn làm chủ phần Listening trong bài thi TOEIC.

 1. Thực hành bài thi càng nhiều càng tốt

Khi đã có một kiến thức căn bản, hãy thực hành làm bài test thử càng nhiều càng tốt, không chỉ làm các bài test với cấu trúc tương tự mà bạn cần căn thời gian và điều kiện làm bài liên tục giống như khi làm bài thi thực tế. Điều này giúp bạn làm quen với môi trường thi cử, đặc biệt là tốc độ của bài nói, thời gian chuyển giữa các phần thi cũng như thời gian chuẩn bị để bạn đọc trước câu hỏi.

Hãy thực hành thi thử càng nhiều càng tốt để làm quen với cấu trúc bài thi và điều kiện thời gian khi bạn làm bài thực tế nhé:

Thi thử TOEIC Listening      |     Thi thử TOEIC MIỄN PHÍ

Tuy nhiên, đừng vội vàng làm bài thi thực ngay trong những ngày đầu bạn học TOEIC. Điều này có thể kiến bạn trở nên hoảng hốt vì điểm số không được như mong muốn do bạn vẫn chưa quen với các bài thi này. Vì vậy, thời gian đầu, bạn chỉ nên luyện nghe theo những cách sau:

 • Sử dụng các đề thi thử, nhưng với mỗi phần, bạn nên cho mình thời gian để nghe kỹ, dừng lại ở từng câu hỏi để trả lời. Trả lời xong mới nghe tiếp đoạn sau.
 • Tìm hiểu vì sao câu trả lời của mình lại đúng hoặc sai.
 • Dần dần, bạn hãy tăng tốc bài làm bằng cách loại bỏ dần những khoảng dừng giữa các câu hỏi cho tới khi bạn có thể nghe theo đúng tốc độ của bài thi thực tế.

Luyện nghe qua các bài nghe đơn giản với phụ đề thế này cũng giúp bạn tăng tốc độ và
khả năng nghe chi tiết để làm bài tốt hơn.

2. Luyện tập mô tả các bức ảnh bằng tiếng Anh

Để làm tốt phần thi liên quan tới Photographs, bạn hãy luyện tập khả năng phán đoán và nắm bắt thông tin từ một bức ảnh.

Những câu trả lời sai thường bao gồm:

 • Các từ nghe gần giống nhưng không đúng sự thực.
 • Các từ được dùng sai hoặc gây lúng túng cho người nghe
 • Những câu mô tả chỉ đúng một phần
 • Những từ liên quan nhưng không xuất hiện trong ảnh.

Bài tập: Hãy quan sát và đưa ra các câu miêu tả về bức ảnh này.

Cách tốt nhất để hoàn thành tốt phần thi này là bạn cần tập trung vào các chi tiết của bức ảnh, xác định xem trong ảnh mô tả điều gì, sự kiện gì, nhân vật nào,... giống như một nhà báo hay một thám tử đang truy tìm dấu vết vậy. Hãy hỏi mình những câu hỏi: who, what, where, why? và trả lời trong đầu càng nhanh càng tốt trước khi các câu gợi ý được phát ra. Khi nghe, hãy tập trung vào các từ khóa mà bạn đã xác định trước.

3. Đoán trước nội dung để trả lời phần 2

Mẹo lần phần 2 của bài TOEIC listening là bạn cần đoán trước câu trả lời trước khi nghe các đáp án. Hãy chú ý những điểm sau khi làm bài:

 • Các từ nghe giống nhưng không xuất hiện trong đoạn hội thoại
 • Các câu hỏi WH (who, what, when, where, why, what) cần những câu trả lời logic
 • Câu hỏi đuôi
 • Câu hỏi nghi vấn thường không được trả lời bằng yes/no.

Khi luyện tập, bạn hãy dừng bài nghe mỗi khi nghe một câu hỏi, sau đó tự mình đoán trước một vài đáp án để trả lời cho câu hỏi này. Điều này sẽ giúp bạn luyện phản xạ và suy nghĩ nhanh trước khi nghe các lựa chọn của đề bài.

TOEIC Tactics là một trong những tài liệu luyện thi TOEIC được tải nhiều nhất tại OnEdu. Nếu bạn chưa có tài liệu này, hãy download và luyện tập để có thể nâng điểm TOEIC của mình lên một cách đáng kể nhé:

Tải MIỄN PHÍ: Tactics for TOEIC Listening and Reading

4. Tập trung và nghe chủ động từng chi tiết trong phần 3

Phần thứ 3 của bài thi có thể dài hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì vừa trải qua những phần thi trên. Tuy nhiên, bạn cần tập trung để nghe được các chi tiết của bài. Hãy cẩn thận với các từ sau:

 • Những từ phát âm giống nhau
 • Những từ sai về thông tin
 • Thứ tự của từ
 • Từ mà nghĩa đã bị biến đổi
 • Các từ mang nghĩa phủ định (hardly, not, etc.)
 • Các từ chỉ tần suất (always, never, sometimes, etc.)

Hãy đọc trước các câu hỏi trước khi nghe hội thoại và đánh dấu các từ quan trọng. Khi nghe, bạn cần chú ý tới các từ khóa, viết các câu trả lời ngay khi nghe thấy và sau đó so sánh xem câu trả lời mình nghe được có đúng với các đáp án được đưa ra không. Điều này giúp bạn tập trung và học nghe chủ động hơn.

5. Tìm từ khóa trước khi nghe

Hai phần cuối của bài thi liên quan tới 3 đoạn nghe về các chủ đề khác nhau. Bạn cần trả lời các câu hỏi về những nội dung này, do đó, việc ghi nhớ chi tiết là rất quan trọng. Hãy luyện cho mình khả năng đọc nhanh câu hỏi và các đáp án trước khi nghe, trong lúc đó nhanh chóng gạch chân các từ khóa quan trọng. Hãy nhớ bạn chỉ có khoảng 7 giây để hoàn thành những việc này trong thực tế.

Hãy luyện cách tìm từ khóa trong câu hỏi và đáp án một cách nhanh chóng để theo kịp tốc độ bài thi

Bạn không có thời gian nghỉ giữa các câu hỏi và bài nghe thì khá nhanh. Do đó, bạn cần luyện khả năng đọc lướt câu hỏi và trả lời càng nhanh càng tốt, khi đó bạn sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ bài nghe hơn. Khi đã tìm được đáp án cho câu hỏi trên rồi thì hãy nhanh chóng chuyển xuống câu dưới để có thêm thời gian chuẩn bị.

Nếu bạn nghĩ rằng bài thi TOEIC listening dễ vì nó gồm toàn các câu hỏi lựa chọn thì điều đó thật sai lầm. Chính tốc độ của bài nghe và những tình huống bẫy trong các đáp án chính là điểm khó mà thí sinh cần vượt qua. Vì vậy, hãy dành cho mình thời gian chuẩn bị và luyện tập thật kỹ để đảm bảo đạt được điểm mà mình mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày