Saturday, 24/08/2019 | 14:00 GMT+7

Cấu trúc 2 dạng bài thi IELTSBài viết dưới đây trình bày chi tiết cấu trúc và nội dung các phần trong cả 2 dạng bài thi để các bạn có được cái nhìn đúng đắn nhất trước trong quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS.

Như các bạn đã biết trong bài phân biệt IELTS Học thuật và Tổng quát, cấu trúc 2 dạng bài thi IELTS này có sự khác nhau rõ rệt ở phần Reading và Writing, trong khi 2 phần thi còn lại (Listening và Speaking) hoàn toàn tương tự nhau. Bài viết dưới đây trình bày chi tiết cấu trúc và nội dung các phần trong cả 2 dạng bài thi để các bạn có được cái nhìn đúng đắn nhất trước trong quá trình học IELTS.

Các phần thi được sắp xếp theo thứ tự diễn ra của bài thi trong thực tế (Listening – Reading – Writing – Speaking)

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

IELTS Listening test gồm 4 phần với 4 bài nghe riêng biệt, mỗi phần thường gồm khoảng 10 câu. Điều quan trọng khi luyện IELTS Listening là ở phần này thí sinh chỉ được nghe 1 lần duy nhất cho mỗi bài. Phần thi này thường kéo dài 30 phút.

Nắm vững cấu trúc bài thi giúp bạn ôn tập hiệu quả hơn

Bạn sẽ nghe 4 bài nghe gồm các đoạn hội thoại giữa 2 người hoặc nhiều người và các đoạn độc thoại với những giọng tiếng Anh khác nhau. Các câu hỏi yêu cầu bạn phải hiểu ý chính cũng như những thông tin chi tiết của từng bài nghe, ý kiến và thái độ của người nói, mục đích của toàn bài và sự phát triển của các ý kiến trong bài.

 • Section 1
  Một đoạn hội thoại giữa 2 người về các vấn đề giao tiếp trong xã hội thông thường như đặt chỗ trong khách sạn, hỏi thông tin chuyến bay, liên lạc với trung tâm bảo hành,…
 • Section 2
  Đoạn đọc thoại về các vấn đề xã hội như thông tin về một công viên sắp thành lập, lịch sử một công ty hoặc thông tin về một chuyến du lịch thăm bảo tàng,…
 • Section 3
  Đoạn hội thoại giữa tối đa 4 người về một chủ đề giáo dục hoặc đào tạo, như cuộc trao đổi giữa các sinh viên và giáo sư về nội dung bài tiểu luận, trao đổi giữa các sinh viên về một chủ đề trên lớp,…
 • Section 4
  Đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật, như giáo sư nói về lịch sử âm nhạc Ireland, cấu trúc xã hội nguyên thủy…

Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Bài kiểm tra kỹ năng đọc gồm khoảng 40 câu hỏi. Các loại câu hỏi nhằm đánh giá và phân loại trình độ đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh dựa trên các nội dung đọc tìm ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt, hiểu cấu trúc và suy luận logic của người viết, nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Phần Reading trong bài thi IELTS Academic

Bài thi Học thuật gồm 3 đoạn văn dài với nội dung mô tả, phân tích hoặc thảo luận một vấn đề học thuật nào đó. Các đoạn văn này thường lấy từ sách báo, tạp chí hoặc tin tức. Các đoạn văn này hướng tới độc giả không chuyên nhưng phù hợp với những người chuẩn bị tham gia các khóa học đại học hoặc sau đại học, các chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Reading là phần thi khác biệt giữa 2 bài thi General Training và Academic

Phần Reading trong bài thi IELTS General Training           

Bài thi tổng quát đòi hỏi bạn đọc các đoạn văn trích dẫn từ sách, tạp chí, tin tức, các bảng thông báo, quảng cáo, sách hướng dẫn hoặc sổ tay. Đây là những nội dung bạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Bài thi đọc tổng quát cũng gồm 3 phần và kéo dài 1 giờ. Mỗi phần gồm 13 đến 14 câu hỏi và cũng có tổng số 40 câu hỏi.

 • Phần 1 gồm 2 hoặc 3 đoạn văn, nói về các chủ đề liên quan tới đời sống thường ngày.
 • Phần 2 tập trung vào các nội dung đào tạo hoặc công việc và cũng gồm 2 đoạn.
 • Phần 3 là một đoạn text dài.

Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Bài thi viết dài 60 phút và gồm 2 phần cho cả dạng thi Tổng quát và Học thuật.

Phần Writing trong bài thi IELTS Academic

Bài kiểm tra kỹ năng Viết Học thuật gồm 2 phần. Các chủ đề xoanh quanh những nội dung thường gặp và phù hợp cho những ai có ý định học đại học và sau đại học hoặc tìm kiếm các cơ hội nâng cao chuyên môn tại các nước nói tiếng Anh.

 • Phần 1: Thí sinh được cung cấp biểu đồ hoặc bảng số liệu, sơ đồ và nhiệm vụ cần làm là mô tả, tóm tắt hoặc giải thích các thông tin hiển thị trên đó. Bạn có thể phải miêu tả các quá trình, cách hoạt động của một đồ vật hoặc quy trình, sự kiện nào đó trong tối thiểu 130 từ. Thông thường, có thể có 2 biểu đồ sẽ được cung cấp cùng lúc.
 • Phần 2: Thí sinh cần viết một tiểu luận tối thiểu 250 từ để trình bày quan điểm, trả lời một câu hỏi về một vấn đề nào đó. Câu trả lời cần viết theo phong cách trang trọng thường dùng trong các văn bản học thuật.

Bài thi viết trong IELTS General Training yêu cầu thí sinh viết một bức thư hoặc bày tỏ quan điểm

Phần thi Writing trong bài IELTS General Training             

 • Phần 1: Đề bài đưa ra một tình huống và thí sinh cần viết một bức thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Bức thư có thể mang tính cá nhân, hoặc phong cách trang trọng, lịch sự.
 • Phần 2: Thí sinh cần viết một tiểu luận bày tỏ quan điểm hoặc ý kiến về một vấn đề nào đó. Sự khác nhau giữa phần thi này với phần 2 trong bài Academic IELTS Writing là ở dạng thi Tổng quát, chủ đề có phần mang tính cá nhân nhiều hơn so với dạng Học thuật.

Số lượng từ tối thiểu cho các phần thi Writing ở dạng Tổng quát cũng giống như yêu cầu của dạng Học thuật.

Cấu trúc bài thi IELT Speaking

Bài thi nói đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong giao tiếp bằng lời, diễn ra trong khoảng 11 đến 14 phút. Bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với một giám khảo và tất cả các nội dung của cuộc trao đổi đều được ghi âm. Ngày thi nói có thể trùng hoặc khác so với ngày thi 3 kỹ năng còn lại.

 • Phần 1: Bạn được hỏi các câu hỏi chung về những chủ đề quen thuộc như thông tin cá nhân, nhà cửa, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài 4-5 phút.
 • Phần 2: Bạn được đưa 1 đề bài trong đó yêu cầu nói về một chủ đề nào đó. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trình bày bài nói. Giám khảo sẽ hỏi bạn thêm 1-2 câu hỏi về chủ đề này sau khi bạn trình bày xong bài nói của mình.
 • Phần 3: Chủ đề của phần này liên quan tới nội dung bạn đã nói trong phần 2 tuy nhiên phần này bao quát và rộng hơn về những vấn đề trừu tượng, cũng như các ý tưởng chung. Thời gian của phần này là 4-5 phút.

Với những sự khác nhau căn bản ở bài thi Reading và Writing, thí sinh nên thi thử IELTS bằng các bài thi mô phỏng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Thi thử IELTS Listening

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: OnEdu.vn

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày