Saturday, 24/08/2019 | 14:17 GMT+7

Cẩm nang luyện nghe tiếng Anh qua radioNếu bạn đã từng thử học nghe qua các bài hát và các bộ phim thì hôm nay, OnEdu sẽ giúp bạn tận dụng các chương trình radio online hoàn toàn miễn phí để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Hãy tận dụng thời gian làm việc với máy tính để nghe những bản tin và chương trình radio online bằng tiếng Anh. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, làm quen với tốc độ và giọng nói của người bản ngữ, nhờ đó mà nói trôi chảy và phát âm tốt hơn.

Tìm một chương trình radio tiếng Anh mà bạn yêu thích

Với mạng internet, bạn có thể dễ dàng tìm được một chương trình radio với chủ đề yêu thích từ khắp nơi trên thế giới. Có thể bạn rất thích nghe radio về âm nhạc, tuy nhiên, nếu thực sự muốn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh, bạn nên tìm nghe các bản tin hoặc các chương trình trò chuyện trên radio. Bằng cách nghe các chương trình này, bạn sẽ học được âm điệu của tiếng Anh và nghe chuẩn hơn nhờ thường xuyên tiếp xúc với ngữ âm của người bản ngữ.

Hãy chọn nghe các chương trình radio về những chủ đề bạn yêu thích từ internet

Các chương trình radio trên mạng trải rộng rất nhiều chủ đề, từ thể thao tới khoa học, vì vậy, bạn có thể dễ dạng chọn được chương trình phù hợp với sở thích của mình.

Để tìm được các kênh phù hợp với mình, hãy dùng google. Truy cập công cụ tìm kiếm và gõ: radio + (địa điểm mà bạn muốn nghe radio) + (loại chương trình, chủ đề mà bạn muốn nghe). Chẳng hạn, nếu muốn nghe một chương trình về chủ đề kinh doanh (business) từ một đài nào đó của Mỹ (như từ California chẳng hạn), bạn có thể gõ radio California business. Nhờ cách này, bạn sẽ dễ dàng tìm được chương trình mà bạn yêu thích.

Nghe chương trình mà bạn thích và thấy phù hợp nhất

Trước tiên, hãy thử nghe một vài chương trình trong kết quả tìm kiếm cho tới khi bạn tìm ra chương trình mà bạn thích nhất.

Nếu thực sự muốn luyện nghe qua radio, bạn nên lựa chọn các chương trình tin tức, bản tin thời tiết hoặc tư vấn về sức khỏe, các mối quan hệ, kinh tế - tài chính,… Hãy nghe các chủ đề mà bạn quan tâm, bởi như vậy sẽ giúp bạn tập trung lắng nghe nhiều hơn. Nếu bạn thích các lĩnh vực giải trí, đời sống của người nổi tiếng, hãy nghe thử trong danh sách Entertainment Radio. Nếu thích thể thao, Sport FM hoặc WFAN Sports Radio sẽ là những sự lựa chọn không tồi cho bạn.

Tạo thói quen nghe radio hàng ngày

Dù bạn chỉ duy trì nghe 5 phút hay 1 giờ mỗi ngày, điều quan trọng không phải bạn nghe được bao lâu, mà quan trọng là bạn duy trì được thói quen đó hàng ngày. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh sẽ giúp bạn thiết lập được phản xạ với ngôn ngữ này để dễ dàng nghe và hấp thụ hơn.

Tạo thói quen nghe radio hàng ngày để luyện nghe tiếng Anh

Để tạo được thói quen này, hãy đi từ những bước đơn giản nhất. Bắt đầu với mục tiêu nghe 1-5 phút mỗi ngày, nếu chương trình thú vị, bạn có thể nghe lâu hơn, nhưng nhất thiết phải nghe mỗi ngày đủ số thời gian tối thiểu đã quy định. Dần dần, bạn hãy kéo dài thời gian để tạo thói quen luyện nghe qua radio lâu hơn.

Nghe các kênh tiếng Anh đơn giản

Nếu bạn chưa sẵn sàng để nghe một chương trình tiếng Anh hoàn chỉnh, bạn có thể nghe các chương trình radio được thực hiện dành riêng cho những người đang học tiếng Anh như BBC Learning English hoặc VOA Special English. VOA là một kênh rất tốt cho việc học tiếng Anh vì bạn có thể lựa chọn trình độ ban đầu và dần nâng cao độ khó của bài nghe khi bạn đã giỏi hơn. Bạn cũng có thể tìm Google từ khóa như radio news for kids để tìm kiếm các chương trình radio với ngôn ngữ đơn giản.

Nghe các bài phỏng vấn

Luyện nghe các bài phỏng vấn sẽ nâng cao khả năng nghe-hiểu của bạn vì thường các chương trình này sẽ đi theo một mẫu có sẵn, với các câu hỏi và trả lời tập trung vào một topic cụ thể của mỗi chương trình. Nghe các bài phỏng vấn trên radio giúp bạn luyện được ngữ điệu của người bản ngữ khi đặt các câu hỏi và lối trả lời một cách tự nhiên bằng tiếng Anh.

Nghe các chương trình phỏng vấn trên radio giúp bạn nâng cao khả năng nghe - hiểu

Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo các bài phỏng vấn tại kênh NPR (National Public Radio) chương trình The Interview của BBC với rất nhiều người nổi tiếng và thú vị.

Thông thường, bạn sẽ nhận ra khá nhiều cụm từ mà người xuất hiện trong bài phỏng vấn sử dụng để ‘câu giờ’, để suy nghĩ và có thể thời gian trả lời câu hỏi như Let me see, Give me a second, Hmmm good question. Bạn hãy tận dụng các cụm từ này và áp dụng trong giao tiếp để tạo nên sự tự nhiên cho lời nói của mình.

Ghi lại những từ và cụm từ thú vị

Bạn có thấy nhiều từ vựng bạn gặp lại rất nhiều lần khi nghe radio không? Nếu có, đây chính là những từ có tần suất xuất hiện rất nhiều trong tiếng Anh thông thường, liên qua tới chủ đề của chương trình radio và bạn nên học thuộc các từ này. Vậy hãy chuẩn bị sẵn một cuốn sổ để ghi lại các từ, cụm từ và cả các ví dụ mà bạn nghe hiểu được từ chương trình radio để tái sử dụng chúng trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn có thể trang bị trước cho mình một số từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất (bạn có thể học các từ này một cách hoàn toàn MIỄN PHÍ tại đây) trước khi luyện nghe qua radio. Như vậy, khi bạn nghe và gặp lại các từ thông dụng này trong các bản tin radio, bạn sẽ ghi nhớ lại một lần nữa từ vựng đó, đồng thời hiểu nghĩa của bài nghe hơn.

Luyện tập chăm chỉ và kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì chỉ sau một thời gian ngắn luyện nghe qua radio, kỹ năng tiếng Anh của bạn đã cải thiện đáng kể đấy!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày