Monday, 16/09/2019 | 01:37 GMT+7

Cách 'take note' để nghe hiểu tiếng Anh hiệu quả hơnNếu bạn chuẩn bị tham gia các bài kiểm tra kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh như IELTS, TOEFL, TOEIC, chắc chắn bạn nên học qua cách take note hiệu quả để tăng kết quả cho bài thi Listening của mình.

Ghi chú (Note-taking) là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn nâng cao khả năng ghi nhớ thông tin trong quá trình nghe bài giảng, thảo luận và đặc biệt là trong các kỳ thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC.

Với các bài kiểm tra kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh liên quan đến bài giảng, hội thoại, thảo luận có sự tham gia của nhiều người, các thông tin mà đề bài cung cấp thường khá nhiều và hỗn tạp, do đó, nếu không biết cách take note, bạn sẽ dễ bỏ sót thông tin hoặc quên mất từ khóa quan trọng. Thật may rằng note-taking là một kỹ năng, và bạn hoàn toàn có thể học được và áp dụng nó một cách triệt để thông qua luyện tập.

Làm thế nào để viết thật nhanh?

Bước đầu tiên trong quá trình học và luyện note-taking, đó là hãy tự ‘thiết kế’ cho mình những mã và từ viết tắt riêng để sử dụng. Giống như với tiếng Việt, nhiều người vẫn viết tắt từ “không” thành ‘k’, hay ‘nhiều’ thành ‘n`’, ‘bạn’ thành ‘b’…, bạn cũng có thể tạo cho mình những từ viết tắt đơn giản như vậy với tiếng Anh.

Cách dễ dàng nhất và phổ biến nhất khi viết tắt tiếng Anh, đó là hãy lược bỏ các nguyên âm. Chẳng hạn: simplesmpl; yearsyrs; removermv; createcrt;… Một số từ viết tắt thông dụng bạn cũng nên biết như: b4 (before); 2 (to hoặc too); e.g (example);… Những từ viết tắt này do bạn đặt ra, vì vậy có thể chỉ có bạn mới đọc được nó. VD: Khi chúng tôi viết Accm bkd -> 4w, chúng tôi hiểu là Accommodations must be booked fours weeks in advance. Các bạn sẽ không hiểu được vì đây là quy tắc do chúng tôi đặt ra.

Ngoài ra, nếu không muốn suy nghĩ nhiều, bạn có thể tham khảo list các từ viết tắt thông dụng trong file này để luyện tập và áp dụng cho việc ghi chú nhanh của mình. Sau khi có được danh sách các ký hiệu của mình, hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn mỗi khi bạn take note, để tránh trường hợp đọc lại mà không hiểu mình viết gì.

Danh sách từ viết tắt thông dụng

Take note hiệu quả như thế nào?

Khi đã làm quen với việc viết tắt, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo: sắp xếp các ý khi take note một cách khoa học để có thể tìm được từ quan trọng, sự liên kết giữa các thông tin và những điểm nhấn cần chú ý.

Trong quá trình take note, đừng viết bất cứ từ nào bạn nghe được. Thứ nhất vì bạn không cần phải viết quá chi tiết, mà chỉ cần những ý chính, ý tổng quát. Thứ hai, bạn cần nghe hơn là viết, viết nhiều khiến bạn sao nhãng bài nghe và có thể sẽ bỏ sót mất những gì cần thiết.

Hãy thử áp dụng các lời khuyên take note hiệu quả trong các bài test MIỄN PHÍ này nhé:

TEST KỸ NĂNG NGHE   |   THI THỬ IELTS LISTENING   |   THI THỬ TOEIC LISTENING

Điều quan trọng để sắp xếp ý trong quá trình ghi chú là phải nắm bắt được cấu trúc của bài giảng, hoặc đoạn hội thoại khi nó được phát. VD:

Nếu bạn nghe 2 người thảo luận và đưa ra những ý kiến khác nhau về một vấn đề nào đó, hãy chia thành 2 cột để liệt kê ý kiến của 2 người, ghi chú những quan điểm cũng như nội dung của bài thảo luận, ví dụ:

Nếu bạn nghe nội dung bài giảng do một người nói, bạn cần xác định được chủ đề chính của bài giảng đó (Main topic) cùng với những luận điểm đưa ra. Nếu người nói chia bài giảng thành nhiều phần, bạn cũng nên chia phần ghi chú của mình thành các phần tương ứng. Chẳng hạn thế này:

Nếu bài nghe nói về một quy trình nào đó, hãy tạo một biểu đồ mô tả quá trình đó chứ đừng viết lại hoàn toàn những gì được miêu tả lần lượt trong bài nghe. Trong quá trình nói, người nói có thể sẽ lạc đề sang một vấn đề khác, bổ sung một vài thông tin ngoài lề, sau đó lại trở về topic chính. Điều quan trọng là bạn cần nắm được mạch của bài nói, điền đủ các bước của quy trình và thêm thắt thông tin khi cần. Hãy tham khảo ví dụ dưới đây:

Nên và không nên ghi lại những gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu và ghi lại:

  • Cấu trúc bài nghe
  • Chủ đề chung
  • Các luận điểm (nếu có)
  • Mục đích của người nói

Trong khi nghe, hãy lược bớt các nội dung rườm ra trong bài nói để tổng hợp lại:

  • Các điểm bổ sung cho ý chính
  • Các ví dụ, đặc biệt là các ví dụ được lặp đi lặp lại. Nếu người nói sử dụng một ví dụ phản đề, tức là ví dụ để bác bỏ lập luận ban đầu, thì hãy chú ý rằng sau đó chắc chắn sẽ có phần thông tin bác bỏ ví dụ này và quay lại (trong tiếng Anh gọi là ‘the turnaround’) bổ trợ ý ban đầu.
  • Ghi lại lần lượt các bước của một quy trình. Đừng ghi lại hoàn toàn những câu chuyển ý mà hãy nghe để tóm được ý chính của ý tiếp theo.
  • Các lý do, nguyên nhân, kết quả, kết luận, dự đoán, các từ so sánh (more than, —-er, as —-as,…)

Những gì bạn không nên làm:

  • Đừng viết cả câu đầy đủ. Việc này chỉ tốn thời gian và khiến bạn bị xao nhãng khỏi bài nghe.
  • Đừng cố gắng viết lại các từ chuyên môn và mang tính kỹ thuật chuyên sâu. Nếu có câu hỏi nào liên quan tới nó, chắc chắn từ này sẽ được viết lại trong câu hỏi.

Note-taking là một kỹ năng tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ thông tin trong quá trình nghe. Điều quan trọng là bạn cần luyện tập thật chăm chỉ để biến kỹ năng này thành một tuyệt chiêu nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của mình.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày