Saturday, 24/08/2019 | 15:49 GMT+7

Cách học tiếng Anh qua phim truyền hìnhBài viết này giới thiệu cho bạn cách học tiếng Anh qua phim ảnh một cách chủ động để nhanh chóng cải thiện được vốn từ, học cách diễn đạt tự nhiên và những điểm ngữ pháp thú vị mà không phải mở bất cứ cuốn giáo trình nào.

Bước 1: Ghi lại những gì bạn nghe được

Không có gì giúp bạn nhớ từ lâu hơn là viết ra tất cả những gì mà các nhân vật đang nói. Việc này sẽ giúp bạn theo dõi đoạn hội thoại tốt hơn và ghi nhớ những cụm từ thú vị để sử dụng trong tương lai.

Hãy nghe đi nghe lại cho tới khi bạn bắt được các từ đang được nhắc tới. Đừng bật phụ đề lên và dán mắt đọc phụ đề. Hãy cố gắng nghe hiểu và chỉ mở file phụ đề khi nào bạn không thể hiểu được nhân vật đang nói gì mà thôi.

Bước 2: Phân tích

Hãy lấy ví dụ từ bộ phim được nhiều người lựa chọn để học tiếng Anh nhất: FRIENDS. Click vào đoạn phim dưới đây và viết ra những gì các nhân vật nói. Sau đó, chúng ta hãy cùng phân tích thử đoạn hội thoại của họ, bạn sẽ nhận ra một lượng kiến thức vô cùng thú vị ẩn sau 10 giây giao tiếp ngắn ngủi này:

  • Ross: Come on, you guys, we’re sorry! Our subway broke down!
  • Chandler: That’s a lie! You went to the game — I can see Joey’s hand!
  • Ross: For the love of God, take it off!

3 dòng hội thoại này có chứa 2 cụm động từ rất bổ ích và thông dụng: break downtake (something) off. Cụm từ break down được dùng để miêu tả một thứ máy móc hoặc phương tiện đi lại bị hỏng hoặc hoạt động không tốt – như chuyến tàu điện ngầm của Ross chẳng hạn, nó khiến anh ta tới muộn. Còn take (something) off nghĩa là cởi bỏ một thứ đồ gì đó. Trong trường hợp này, Ross đang bảo Joey cởi chiếc găng tay cổ vũ của anh ta ra.

Chúng ta cũng gặp một cách diễn đạt rất thông dụng, for the love of God, cụm từ này được dùng khi bạn bực tức, và bạn đang cầu xin ai đó. Ví dụ, bạn có thể nói với các nhân vật trong Friends là, For the love of God, speak more slowly! – Vì Chúa, hãy nói chậm lại chút đi!

Cảnh sau đó, Rachel đề nghị ăn một món ăn mà Monica đã nấu hôm đó (bắt đầu vào giây thứ 0:43):

  • Monica: You touch that and you’ll be sorry!
  • Chandler: I’d listen to her. The vein is bigger than I’ve ever seen it!

Trước tiên, phải thấy là Monica rất giận dữ. Trong cảnh này, cô ấy dùng một cách diễn đạt rất phổ biến – You’ll be sorry! – để biểu hiện sự tức giận. Cụm từ này cũng đồng nghĩa với một câu khác nhằm đe dọa đối phương: “You’ll regret it!” – Cậu sẽ phải hối tiếc đấy!

Nếu bạn nghe kĩ hơn, bạn sẽ nghe được Chandler nói I’d listen to her, câu này chứa dạng rút gọn của động từ khuyết thiếu “would.” Đây là ví dụ điển hình về việc dùng “would” để đưa lời khuyên. Khi Chandley nói “I’d listen to her”, anh ấy thực ra đang sử dụng cấu trúc điều kiện loại hai: If I were you, I’d listen to her. Tuy nhiên, khi nói, người ta thường không cần phải thêm “If I were you” vào câu.

Cuối cùng, khi Chandler nói về tĩnh mạch của Monica (nó sẽ to lên mỗi khi cô ấy tức giận), anh ấy đã đưa ra một ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng thì hiện tại hoàn thành. Bằng cách kết hợp giữa hiện tại hoàn thành (I have seen) với trạng từ chỉ thời gian (ever), anh ta nhấn mạnh sự thật rằng, vào thời điểm đó, tĩnh mạch của Monica đang to hơn bất cứ khi nào từ trước tới nay. Cô ấy đang rất rất đáng sợ!

Ở đoạn cuối của cảnh này, Joey có gắng xin lỗi Monica và Chandler (bắt đầu từ phút 2:01.)

  • Joey: Hey listen, guys, we feel really terrible.
  • Chandler: He’s doing that weird eye contact thing. Don’t look at him!
  • Joey: C’mon, guys! We want you to know we’re very, very sorry. Right guys?

Joey đang cố xin lỗi và dùng một vài cụm từ để biểu đạt sự hối hận: We feel terribleWe’re very sorry. Bạn sẽ thường xuyên nghe thấy người ta nói những cụm từ này khi xin lỗi về việc gì đó.

Một điểm nữa bạn cần chú ý là khi Joey sử dụng từ guys (các chàng trai) để gọi tất cả bạn bè của anh ta – thậm chí cả hai cô bạn gái là Monica và Rachel. Tiếng Anh không có đại từ ngôi thứ 2 số nhiều, vì vậy những người nói tiếng Anh phải sáng tạo ra một đại từ như vậy. Trong tiếng Anh giao tiếp, “guys” được dùng để chỉ một nhóm người ở ngôi thứ 2, bất kể giới tính họ là gì. Ví dụ, vào một tối thứ 6, bạn có thể hỏi bạn bè: Hey guys, what are we doing tonight? (Này các cậu, chúng mình sẽ làm gì tối nay nhỉ?)

Bạn cũng nên chú ý về cách phát âm. Khi Chandler bảo Monica đừng nhìn Joey: Don’t look at him! Don’t look at him!, trong tiếng Anh nói, phát âm chữ at him được rút ngắn – Chandler đã nuốt đi âm “h” và “i” để câu đó cuối cùng được nghe như: Don’t look at’m! Cách rút gọn âm như thế này được sử dụng rất rộng rãi khi nói tiếng Anh thân mật.

Bước 3: Thực hành

Chỉ trong đoạn phim 2 phút, chúng ta đã học về thì động từ, động từ khuyết thiếu, phrasal verbs, đại từ nhân xưng, cách đe dọa, cách thể hiện sự hối hận, và một số cách diễn đạt phổ biến trong giao tiếp. Kết quả của việc học tiếng Anh qua phim như vậy thật sự không tệ, phải không?

Sau khi phân tích, bạn hãy tổng hợp lại những từ mới và kiến thức ngữ pháp vừa học để sử dụng chúng trong giao tiếp. Nếu đưa ra lời khuyên, hãy thử dùng động từ khuyết thiếu would theo cấu trúc câu điều kiện loại II. Dùng thì hiện tại hoàn thành để nói về bộ phim hay nhất bạn từng xem hay nơi thú vị nhất bạn từng tới. Khi thực sự ứng dụng các kiến thức đã học từ bộ phim, bạn sẽ ghi nhớ được chúng và đó là lúc bạn nắm được cách học qua phim một cách chủ động.

Bước 4: Đánh giá

Khi quyết định học tiếng Anh qua phim là bạn đã chọn phương pháp học chắn chắn, đó sẽ là quá trình dài và liên tục. Vì vậy rất khó để đánh giá những gì bạn đạt được. Do đó, hãy liên tục kiểm soát quá trình học tập của mình bằng cách tự đánh giá và test kĩ năng.

Định kì hàng tuần, hãy tự làm một bài kiểm tra nghe hiểu, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên khi khả năng của mình tiến bộ trông thấy đấy :)

Chúc bạn thành công!

Nguồn: OnEdu
  • Tags

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày