Saturday, 24/08/2019 | 13:56 GMT+7

Bốn bước tới IELTS 7.0+Bài viết sau đây tổng hợp các kinh nghiệm tự học IELTS của những ‘cao thủ’ đã đạt điểm số rất cao cho bài thi chứng chỉ tiếng Anh du học này.

Với những chia sẻ rõ ràng, bài viết không chỉ đưa ra kinh nghiệm chung mà còn đúc kết các tài liệu hữu ích cho quá trình học tiếng Anh của bạn.

Bước 1: Xác định mục tiêu:

Trước khi bước vào ôn tập, bạn cần xác định lại mục tiêu học tập của mình thật rõ ràng. Rất nhiều bạn đang chạy theo “phong trào” học IELTS trong khi thực ra bạn không cần thiết phải bỏ nhiều công sức như vậy. Do đó hãy xác định lại một lần nữa:

 • Bạn có thật sự cần phải thi IELTS không?
 • Bạn thi IELTS để làm gì?
 • Điểm số cần thiết tối thiểu của bạn là bao nhiêu? Và bạn mong muốn điểm số bao nhiêu?
 • Thời gian bạn sẽ thi IELTS là khi nào? Đừng chần chừ việc học tập và thi cử, vì bạn càng có nhiều thời gian bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ nản bấy nhiêu. Hãy tự tạo cho mình một sức ép tâm lý để việc học tập đạt được hiệu quả cao nhất.

Bốn bước tới IELTS 7.0+

 Tự học IELTS là một quá trình 'gian khổ' - hãy tự đặt cho mình động lực và sức ép để vượt qua điều đó

Bước 2: Tìm hiểu lý thuyết về kỳ thi IELTS

Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, giờ bạn hãy tìm hiểu lý thuyết về kỳ thi IELTS. Trước tiên, đừng bận tâm đến chi tiết, hãy có cái nhìn tổng quát trước đã. Nếu chưa biết, hãy google để tìm hiểu IELTS là gì, cấu trúc các bài thi theo từng kỹ năng, làm quen với các loại câu hỏi, hình thức thi.

Bước 3: Xác định phương pháp, cách học và tài liệu cần dùng

Nếu bạn xác định sẽ tự học IELTS để luyện thi, hãy ghi nhớ rằng bạn cần phải hết sức kiên nhẫn. Quá trình tự học sẽ rất lâu dài và “gian khổ”. Luôn có những ‘cám dỗ’ bên ngoài có thể khiến bạn xa rời mục tiêu. Hãy thông báo với tất cả bạn bè, người thân về ý định của mình và bảo họ hãy luôn đôn đốc bạn hàng ngày, tạo động lực giúp bạn học tập mỗi khi chán nản.

Lựa chọn kỹ càng và phân chia tài liệu một cách khoa học. Có rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm tự học IELTS được chia sẻ trên mạn, tương đương với mỗi lời khuyên là một danh sách các tài liệu khuyên dùng. Đừng quá tham lam download hết tài liệu này đến tài liệu khác bởi khi nhìn lại đống tài liệu đã tải về, bạn sẽ dễ dàng chán nản.

ốn bước tới IELTS 7.0+

Thông báo với tất cả mọi người về mục tiêu học tập của bạn. Họ sẽ giúp bạn xốc lại tinh thần những khi chán nản.

Hãy phân chia tài liệu theo từng thư mục:

 • Pronuciation – các sách chuyên về luyện phát âm
 • Vocabulary – các sách về từ vựng IELTS
 • Grammar – Các sách về ngữ pháp, cấu trúc câu.
 • Tài liệu tổng hợp: là các tài liệu luyện thi IELTS nói chung, ôn đủ các kỹ năng và tips dành cho thí sinh tham gia kỳ thi này.
 • Tài liệu kỹ năng: phân chia sách luyện theo từng kỹ năng: Speaking – Listening – Writing – Reading.

Bước 4: Bí quyết học cho từng kỹ năng

LISTENING

Kỹ năng nghe và đọc được coi là hai kỹ năng dễ kiếm điểm hơn so với nói và viết. Bởi vậy, ngoài việc luyện tập các bài test, người học cần nắm chiến thuật làm bài, tips để có thể tối đa hóa điểm số của mình. Bài thi listening gồm nhiều dạng câu hỏi như: điền từ, điền số, chọn đáp án đúng… Trước khi luyện đề thi, bạn hãy tập trung luyện tập thành thạo từng dạng câu hỏi, cách ghi chú, nghe từ khóa… để có định hướng khi làm bài. Khi làm sai câu nào hãy tìm hiểu kỹ vì sao mình sai để có thể rút kinh nghiệm cho các bài làm sau này. Không nên làm nhanh để lấy số lượng vì như vậy bạn sẽ không có thời gian để ‘ngấm’ được tất cả những gì đã học được trong quá trình ôn tập.

Các sách luyện nghe IELTS được khuyên dùng:

READING

Với kỹ năng đọc trong bài thi IELTS, bạn có thể áp dụng cách sau và mỗi tuần hãy luyện tập 2-3 lần như vậy.

 • Chọn một bài đọc tương đương với trình độ thi IELTS.
 • Đọc một lượt và liệt kê tất cả các từ vựng, cụm từ thông dụng có trong bài mà bạn chưa biết
 • Tự đặt và trả lời các câu hỏi về nội dung của bài liên quan tới 5W – 1H (what, when, where, who, why – how)
 • Tóm tắt lại nội dung cơ bản của đoạn văn vừa đọc với các từ vựng đã học.

Luyện tập theo cách này giúp bạn không chỉ luyện reading, học từ vựng, mà còn giúp bạn luyện cách diễn đạt, sử dụng các từ đồng nghĩa trong các bài viết của kỳ thi IELTS.

ốn bước tới IELTS 7.0+

Luyện reading tập hàng ngày sẽ giúp nâng cao kỹ năng đọc và vốn từ vựng của bạn

Một số đầu sách luyện kỹ năng đọc IELTS được khuyên dùng:

 • Reading Strategies for IELTS - Link download
 • Reading Actual Test
 • Cambridge IELTS practice test từ 5-9 - Link download
 • IELTS Reading Tests – Sam McCarter & Judith Ash - Link download
 • IELTS Preparation and Practice phần Reading.

SPEAKING

Điểm mấu chốt khi nói là bạn cần tự tin và sử dụng tiếng Anh tự nhiên nhất có thể. Vì vậy, đừng cố gắng lạm dụng các từ vựng học thuật hay idioms nếu bạn không tự tin rằng mình đang dùng đúng. Các giám khảo sẽ để cho buổi thi nói của bạn diễn ra một cách thân thiện và cởi mở nhất có thể. Nếu chưa từng đi thi IELTS bao giờ, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy buổi thi nói chỉ giống như một cuộc chuyện trò thân tình, giám khảo chấm thi rất dễ chịu và luôn muốn tạo không khí vui vẻ tự nhiên cho bài thi của bạn. Hãy tận dụng điều này và tạo tâm lý thoải mái nhất cho ngày thi.

Nếu không đi học tại trung tâm hay không có người bạn nào để luyện tập cùng, bạn có thể tự luyện nói và ghi âm lại sau đó nghe lại để tự điều chỉnh phát âm và ngữ điệu của mình khi diễn đạt.

Để diễn đạt tự nhiên hơn, bạn có thể sử dụng các sách như: Speak English like an American Verbal Advantage.

WRITING

Tương tự như kỹ năng nghe và đọc, dạng câu hỏi trong bài thi viết của IELTS cũng gồm những loại khác nhau. Phần task 1 kiểm tra kỹ năng viết report với các dạng bài về biểu đồ, bảng số liệu, sơ đồ, quy trình… trong khi phần task 2 tập trung vào việc đưa ý kiến và bày tỏ quan điểm về các vấn đề xã hội.

Với các dạng câu hỏi và dạng bài khác nhau, người học cần lên một cấu trúc rõ ràng để định hướng cho bài viết (gồm bao nhiêu đoạn, mỗi đoạn có nội dung gì.) Khi đã có format của từng bài, gặp đề nào bạn chỉ cần triển khai ý theo những cấu trúc có sẵn thì sẽ khoa học và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Phần lớn các bài viết thường chia thành 4 đoạn.

 • Với task 1: Bài viết nên đảm bảo bố cục: 1 đoạn giới thiệu – 1 đoạn tóm tắt ý – 2 đoạn phân tích chi tiết.
 • Với task 2, 4 đoạn văn gồm: 1 đoạn mở đầu – 2 đoạn nêu ý kiến - 1 đoạn kết thúc.

Bốn bước tới IELTS 7.0+

Trước tiên hãy luyện viết ĐÚNG, sau đó mới luyện viết NHANH, viết NHIỀU.

Trước tiên hãy tập viết cho đúng rồi sau đó mới luyện viết nhanh, viết nhiều. Vì chỉ có như vậy mới giúp bạn tiến bộ và tạo ra các bài viết chất lượng để nâng cao điểm số của mình. Cố gắng viết câu nào chắc câu đó, sau cùng mới dành 5-6 phút khi hoàn thành bài để kiểm tra lại toàn bộ chính tả, dấu câu, ngữ pháp cho bài viết của bạn.

Các đầu sách về writing được khuyên dùng gồm: Academic Writing Practice for Ielts, Visuals: Writing About Graphs Tables and Diagrams của Gabi Duigu, Collocations in Use, Write Right.

Một lời khuyên cuối cùng là đừng phí phạm thời gian của bạn. Phần lớn mọi người khi chưa bắt đầu sẽ nghĩ rằng IELTS là một kỳ thi khó khăn và bạn cần phải dành cho nó rất nhiều thời gian - từ 6 tháng tới 1 năm. Nhưng thực tế cho thấy, có những người đạt được điểm số IELTS từ 7.0 trở lên mà chỉ cần đầu tư từ 1 tới 3 tháng học tập thật chăm chỉ. Do đó, hãy dành cho mình một khoảng thời gian ngắn, đủ để bạn có thể học được những kiến thức cần thiết để nâng cao kỹ năng của mình, vừa có thể tạo cho mình một áp lực để học tập hiệu quả hơn.

OnEdu hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự học IELTS thành công!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày