Sunday, 25/08/2019 | 04:56 GMT+7

Bí quyết đơn giản để giao tiếp tiếng Anh hiệu quảBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài mẹo nhỏ để đặt hiệu quả cao khi học tiếng Anh giao tiếp bằng những phương pháp đơn giản nhất.

Dù đã cố gắng học những danh sách từ vựng rất dài và biết cách sử dụng ngữ pháp thế nào để đặt câu nhưng khi giao tiếp bạn vẫn không thể tìm được cách để thể hiện những gì mình muốn nói. Hẳn nhiều người trong chúng ta đã gặp phải tình trạng này. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài mẹo nhỏ để đặt hiệu quả cao khi học tiếng Anh giao tiếp bằng những phương pháp đơn giản nhất.

Nói chậm lại

Có thể bạn là một nhà hùng biện tài năng khi dùng tiếng Việt, nhưng nếu bạn tiếp tục muốn thể hiện khả năng đó ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh, đó là một ước mơ không tưởng. Nếu đã từng tham gia các lớp tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, hẳn bạn đã không ít lần được khuyên rằng đừng sợ mắc lỗi, hãy nói càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bạn có thấy rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn cố gắng nói đúng ngay từ khi bắt đầu không?

Bạn nên chú ý luyện nói đúng ngữ pháp và rõ ràng ngay từ khi mới bắt đầu

Điều này không có nghĩa là bạn phải nói ít đi và chăm chút thật kỹ trước khi phát biểu một câu gì đó. Tuy nhiên, hãy nói chậm và rõ ràng, sử dụng từ cẩn thận và chính xác là một cách để bày tỏ sự tôn trọng với người nghe. Nó cho thấy rằng bạn mong muốn giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả và cung cấp cho người nghe một câu trả lời chính xác.

Hãy học cả câu, đừng học từ riêng biệt

Khi bạn học một từ mới, hãy cố ghi nhớ một vài câu mà nó được sử dụng trong các bài đọc, bài báo, bản tin… Chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ có thể ‘tái sử dụng’ các câu này mà chỉ cần thay đổi một chút, hoặc thậm chí dùng lại như cũ.

Chẳng hạn, khi học từ appreciate, bạn có thể học thêm các câu ví dụ được cung cấp trong từ điển hoặc bạn tìm được trong một bài văn nào đó:

to appreciate = to recognize the value of something/somebody (nhận ra giá trị của một ai đó/ điều gì đó)

  • I think it’s necessary to feel appreciated in a relationship/ at work.
  • I appreciate all your hard work.

Nghĩ trước khi nói

Đừng lo rằng nếu bạn nói chậm thì người nghe sẽ mất kiên nhẫn. Rõ ràng một câu trả lời cẩn thận và chính xác dù được đưa ra hơi chậm cũng tốt hơn một câu trả lời nhanh nhưng cẩu thả, thậm chí khiến người nghe không hiểu gì.

Nghĩ trước khi nói giúp bạn sắp xếp ý một cách mạch lạc

Ngoài ra, có một số cách ‘câu giờ’ khá hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để lấp chỗ trống những lúc bạn cần thời gian để suy nghĩ. Chẳng hạn:

Why is there so much violence on TV? That’s a good question. Let me think for a moment, I haven’t really thought about it before. Well, I suppose…

Nhắc lại câu hỏi và thêm vào một vài câu nhận xét hoặc bày tỏ rằng mình cần suy nghĩ như ‘good question’, ‘let me think…’ Đừng lo rằng việc này làm gián đoạn câu chuyện. Bất cứ ai, kể cả người bản ngữ cũng cần những lúc suy nghĩ để tìm một câu trả lời phù hợp. Khi bạn sử dụng cách này, bạn thậm chí sẽ khiến cho câu trả lời thêm trôi chảy và tự nhiên hơn.

Học nghe

Khi học tiếng Anh, nhiều người quá tập trung vào những gì mình nói có đúng không mà quên không lắng nghe người khác nói. Đó là một lỗi sai phổ biến bởi khi lắng nghe người khác, bạn sẽ học được những từ vựng hoặc ngữ pháp mà có thể bạn cần sử dụng lại khi trao đổi về chủ đề đó với họ. Vì vậy, lắng nghe và bắt chước trở thành một cách rất tốt để học tiếng Anh giao tiếp.

Hãy tìm các đoạn hội thoại hoặc chương trình radio trong đó có những cuộc trao đổi hoặc thảo luận của nhiều người để luyện nghe, bạn sẽ học được cách giao tiếp rất hiệu quả.

Học cách hỏi

Bản chất của giao tiếp là một quá trình hai chiều. Nếu bạn không đặt câu hỏi, người giao tiếp với bạn sẽ thấy bạn thật vô vị, thậm chí có thể nghĩ bạn coi thường họ. Không những thế, nếu bạn không hỏi, có thể bạn thấy rốt cuộc mình trở thành người duy nhất ‘thao thao bất tuyệt’ trong suốt buổi nói chuyện. Vì vậy, hãy nhớ hỏi ý kiến của người đối diện vì họ cũng có quyền được nói, và để cuộc hội thoại thực sự là một cuộc thảo luận, trao đổi tích cực.

  • What are your views on that?
  • How about you? What do you think?
  • Why do you think there’s so much violence on TV?

Những câu hỏi này sẽ giúp cuộc thảo luận trở nên thú vị hơn, cũng như khiến người đối diện thấy rằng bạn cũng quan tâm tới ý kiến của họ.

Bạn không nhất thiết phải tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp đắt tiền để nâng cao kỹ năng nghe nói của mình. Tuy nhiên, bạn có thể tìm trên mạng nhiều khóa học giao tiếp rất hiệu quả với chi phí tiết kiệm. Một trong những khóa đó là chương trình Language School đã có mặt tại Việt Nam nhiều năm nay và thu hút hàng nghìn học viên tham gia học tập. Những người học tiếng Anh từ đầu có thể đăng ký học Language School Level 1 để rèn luyện tiếng Anh giao tiếp thực hành từ những bước căn bản nhất.

Xem chi tiết Language School Level 1 và học thử

Học cách đặt câu hỏi chủ động cùng các giáo viên trong Language School Level 1

Rất nhiều người học giao tiếp một cách thụ động, tức là chỉ đợi người khác hỏi, bạn mới trả lời. Hãy học cách đặt câu hỏi. Vì nếu không việc giao tiếp của bạn chẳng khác nào việc lên bảng trả bài đầu giờ.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Trở lại vấn đề của nhiều người khi mới học tiếng Anh giao tiếp, đó là việc bạn có thể có nhiều kiến thức nhưng đó là những kiến thức thụ động và rất khó để mang ra sử dụng khi cần. Nếu mục đích của bạn là có khả năng nói và viết tiếng Anh chuẩn thì luyện tập là cách tốt nhất để ứng dụng những kiến thức này vào cuộc sống.

Viết là một cách luyện tập rất tốt. Nó giúp bạn làm quen và phản ánh được kiến thức một cách trực tiếp nhất. Duy trì thói quen viết tiếng Anh thường xuyên không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng viết mà từ đó còn nâng cao khả năng tư duy tiếng Anh và giúp bạn bật phản xạ nói tiếng Anh dễ dàng hơn.

Một cách thú vị khác để nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đã từng được giới thiệu trên OnEdu đó là hãy tìm một người bạn bản ngữ để cùng luyện tập với mình. Bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ như Skype, tham gia các cộng đồng trao đổi ngôn ngữ để học online một cách hiệu quả.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày