Sunday, 25/08/2019 | 06:12 GMT+7

Bí mật để thành thạo ngoại ngữ chỉ trong một thángNgười ta có thể thành thạo một ngoại ngữ chỉ trong một tháng không? Eran Katz, kỉ lục gia thế giới về khả năng ghi nhớ, đã trả lời là có. Và khả năng đó của con người không phải do bẩm sinh mà hoàn toàn nhờ luyện tập.

Eran Katz là học giả, diễn giả người Israel, lập kỉ lục Guiness thế giới về khả năng “nhớ”. Ông đã có hơn 1700 buổi thuyết trình và hội thảo ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các tập đoàn lớn như Motorola, IBM, Oracle,Microsoft, Nokia, General Electric, Coca-Cola,… Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm của Eran Katz về việc ghi nhớ và cách ứng dụng nó để học ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Trí nhớ siêu phàm không phải bẩm sinh

Eran Katz, người từng lập kỷ lục Guiness thế giới về khả năng ghi nhớ, nói rằng anh cũng ‘quên rất nhiều.’ Khi nhỏ, anh không có năng khiếu gì đặc biệt, và cũng không có khả năng nổi trội gì. Anh chỉ bắt đầu luyện ghi nhớ khi vào cấp 2 và từ đó đã dần có được khả năng như ngày nay.

Mọi người đều có thể luyện tập để cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập của mình

Mọi người đều có thể luyện tập để cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập của mình

Đừng mất tự tin vào trí nhớ của mình, tất cả mọi người đều có thể luyện tập để cải thiện khả năng ghi nhớ. Vì vậy, hãy quyết tâm và kiên trì, bạn sẽ rèn luyện được trí nhớ của mình.

Trí tưởng tượng giúp bạn nhớ nhanh hơn

Bạn có thể vẽ được bản đồ Hàn Quốc hay Ukraina không? Chắc hẳn là không rồi, trừ phi bạn đã từng sống ở đất nước đó trong thời gian dài. Nhưng nếu hỏi bảo bạn vẽ bản đồ Italia, hẳn ít nhiều bạn có thể phác thảo ra hình dáng chiếc ủng của bản đồ nước này, hoặc bản đồ Việt Nam có hình chữ S chẳng hạn. Như vậy là một thứ rất phức tạp như hình dáng bản đồ nay lại trở nên khá dễ dàng nếu bạn biết cách liên tưởng nó tới những gì quen thuộc.

Để minh họa cho điều này, Eran Katz đã từng đưa ra một danh sách dài các vật ngẫu nhiên: giường, thảm, cá, váy, chó, ô tô… Nếu bạn dùng cách học thuộc lòng thông thường sẽ rất khó để nhớ được toàn bộ danh sách này. Và nếu nhớ được, bạn cũng cần rất nhiều thời gian.

Trí tưởng tượng giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn

Trí tưởng tượng giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn

Tuy nhiên, hãy thử phát huy trí tưởng tượng của mình và hình dung ra bức tranh một căn phòng lộn xộn với con cá ươn nằm trên giường quấn chiếc thảm làm váy, một con chó lái ô tô… Lúc này hẳn bạn thấy việc ghi nhớ danh sách trên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều phải không?

Ứng dụng những nguyên tác ghi nhớ của não bộ để học ngoại ngữ

Mỗi tháng bạn có thể học một ngoại ngữ. Điều này nghe có vẻ hoang đường, nhưng hoàn toàn khả thi. Theo Viện nghiên cứu ngôn ngữ Washington, để giao tiếp được bằng một ngôn ngữ nào đó, người dùng chỉ cần học thuộc 600 từ thông dụng nhất của ngôn ngữ đó. Với vốn từ này, bạn có thể viết được bài đăng trên tờ New York Times đối với tiếng Anh và trên tờ Le Monde bằng tiếng Pháp.

Để học ngoại ngữ, đặc biệt là học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng, hãy ứng dụng các nguyên tắc ghi nhớ của não bộ như:

  • Liên tưởng hình ảnh: Khi học một từ vựng, hãy liên tưởng nó tới một câu chuyện hay hình ảnh nào đó, việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ dễ dàng hơn.
  • Nhắc lại theo chu kỳ: Bạn từng biết cách học flashcard không? Đây chính là ứng dụng của phương pháp “spaced repetition” này. Mỗi ngày, hãy học các từ vựng và đánh dấu từ nào đã thuộc, từ nào chỉ còn hơi nhớ, từ nào đã quên. Với các từ đã quên, bạn cần xem lại với tần suất nhiều hơn, để dần chuyển thành ‘nhớ.’
  • Liên hệ với những điều quen thuộc mà bạn quan tâm: Nếu bạn quan tâm đến thể thao, hãy liên tưởng các từ mới về hình dáng, tính cách con người tới các cầu thủ bóng đá. Hoặc nếu bạn yêu thời trang, hãy hình dung về quần áo của những người nổi tiếng khi bạn học từ vựng tiếng Anh về thời trang.

Liên tưởng từ vựng tới các câu chuyện và hình ảnh giúp bạn học nhanh và nhớ lâu

Liên tưởng từ vựng tới các câu chuyện và hình ảnh giúp bạn học nhanh và nhớ lâu

Với mỗi nguyên tắc này, bạn có thể áp dụng các phương pháp học tương ứng. Chẳng hạn, khi học từ vựng, hãy ứng dụng cách phân tích từ kết hợp với liên tưởng hình ảnh. Vận dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra một câu chuyện có ý nghĩa sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

Việc xây dựng các gói từ vựng tại OnEdu cũng dựa trên các nguyên tắc ghi nhớ này của não bộ. Khi đăng ký một gói từ, chẳng hạn như từ vựng luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, bạn sẽ nhận thấy các nội dung và từ vựng trong này được minh họa bằng các hình ảnh sinh động. Không những vậy, nếu bạn từng tham khảo một số bài viết về kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh, đặc biệt là bài viết về phương pháp phân tích từ và liên tưởng hình ảnh (tham khảo tại đây), bạn có thể dễ dàng tưởng tượng hẳn một câu chuyện thú vị từ các hình ảnh được cung cấp.

Những bài tập được biên tập trong hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh sẽ giúp bạn lặp đi lặp lại các từ một cách hệ thống, nhờ vậy mà bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng đã học và có thể nhanh chóng nạp hàng trăm từ chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, bạn nhớ thường xuyên ôn tập lại các từ đã học để đảm bảo từ vựng được ghi vào bộ nhớ dài hạn. Với trung bình 20 từ được ghi nhớ hàng ngày một cách chắc chắn thì bạn có thể nhớ hàng trăm từ vựng tiếng Anh thông dụng chỉ sau 1 tháng. Và đó chính là bí quyết học ngoại ngữ nhanh nhất mà kỷ lục gia thế giới về khả năng ghi nhớ, Eran Katz, đã nhấn mạnh.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày