Sunday, 25/08/2019 | 04:57 GMT+7

Bạn có biết dùng bản đồ tư duy để học từ vựng?Bản đồ tư duy không chỉ là một công cụ giúp bạn lập kế hoạch, lên ý tưởng, sắp xếp công việc một cách hệ thống và logic mà còn là công cụ học tập hiệu quả. Hãy thử dùng công cụ này để học từ vựng nhé!

Chắc hẳn không dưới 1 lần bạn đã nghe nói tới bản đồ tư duy Mind Map. Đó là một công cụ tuyệt với giúp bạn tư duy hệ thống và logic, sắp xếp các công việc, ý tưởng, kế hoạch một cách hoàn hảo. Không những vậy, đây cũng là một công cụ học tập và ghi nhớ hiệu quả. Vậy tại sao chúng ta không thử học từ vựng bằng bản đồ tư duy nhỉ? Hãy xem bạn có thể học tốt hơn không nhé!

Vì sao bản đồ tư duy giúp bạn học từ vựng nhanh hơn?

Bạn còn nhớ cách học từ vựng trước đây ở trường tiểu học không? Trước tiên cô giáo hướng dẫn bạn kẻ một bảng gồm 3 cột, sau đó sẽ lần lượt ghi từ mới vào cột đầu tiên, kèm nghĩa của từng từ ở cột cuối cùng và cột ở giữa là nơi ghi chú dạng từ vựng, cũng như cách phát âm của từ.

Ứng dụng bản đồ tư duy giúp việc học từ vựng của bạn dễ dàng hơn

Nhưng việc học từ trên các bảng từ hoặc các dạng tương tự như thế thường khiến bạn thấy nhàm chán vì chỉ được nhìn vào một bảng toàn chữ là chữ, cứng nhắc, không hình ảnh và không màu sắc.

Với bản đồ tư duy, bạn sẽ sớm giải quyết được các vấn đề này:

  • Màu sắc giúp đánh dấu và phân biệt giữa các từ, các nhóm hoặc chủ đề.
  • Hình ảnh giúp bạn dễ dàng hình dung và ghi nhớ từ.
  • Các từ vựng đều có một mối liên hệ với nhau. Sử dụng bản đồ tư duy, bạn sẽ lần ra được mối quan hệ giữa chúng, từ đó dễ dàng ứng dụng và tiết kiệm thời gian ghi nhớ từ hơn.

Hơn thế, khi bạn lập một bản đồ tư duy cũng là khi bạn cần vận dụng rất nhiều sự sáng tạo và trí tưởng tượng linh hoạt của mình. Và bất cứ điều gì cần sáng tạo, sản phẩm của nó sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Đó chính là lý do vì sao học từ vựng bằng bản đồ tư duy giúp bạn nhớ từ nhanh hơn.

Học thông minh mà không gian nan

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tạo bản đồ tư duy, dù bạn có một phần mềm chuyên dụng hay chỉ có bút và giấy, bạn cũng có thể tạo nên một bản đồ thú vị để học từ vựng cho mình.

Đầu tiên, hãy chọn cho mình một chủ đề chung mà bạn muốn học từ vựng. Chủ đề có thể đơn giản như màu sắc, thức ăn, con vật,… nhưng bạn sẽ bất ngờ khi thấy tư duy dẫn bạn đi xa tới đâu đấy.

Hãy nhìn vào bản đồ tư duy dưới đây:

Chẳng hạn, bạn có thể chọn chủ đề bắt đầu là RED – màu đỏ. Từ đó, hãy chỉ ra 4 thứ có màu đỏ như ô tô Ferrari, lon Coca-cola, lửa (fire) và quả ớt (pepper.)

Từ mỗi vật trên, hãy tìm các từ mô tả vật đó hoặc có liên hệ ở mức độ nào đó với từ đã cho. Dần dần, bạn sẽ mở rộng chủ đề hơn để có một bản đồ tư duy phong phú. Với một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau, dẫn tới những nhánh và từ khác nhau. Đó chính là sự thú vị mà bản đồ tư duy mang lại. Nó giúp người học tự do sáng tạo và mở rộng tư duy của mình để ghi nhớ các từ vựng theo trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Bạn có thể thêm vào các câu ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nội dung bạn bổ sung cho mỗi từ càng nhiều và chi tiết, não bộ của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tư duy. Đó chính là cách mà bản đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ từ vựng, không phải thông qua việc đọc một hàng dài các từ trong danh sách và lặp lại như một con vẹt, mà thông qua suy nghĩ và tư duy logic.

Một gợi ý tuyệt vời để bạn có thể tối ưu hiệu quả học từ vựng qua bản đồ tư duy, đó là hãy kết hợp việc học qua mind map với phương pháp nạp từ ưu việt tại OnEdu. Với các thông tin được cung cấp trong các gói từ vựng tiếng Anh tại OnEdu, bạn sẽ lựa chọn được các hình ảnh và ý tưởng minh họa thú vị cho bản đồ tư duy của mình. Không những vậy, bạn sẽ được liên tục nhắc lại các từ vựng thông qua bài tập ghi nhớ mà hệ thống OnEdu cung cấp. Hiệu quả của việc học và ghi nhớ từ chắc chắn sẽ được cộng hưởng và tăng lên một cách đáng ngạc nhiên khi bạn kết hợp cả 2 cách này đấy!

Chúc các bạn học từ vựng thành công!

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày