Monday, 16/09/2019 | 00:59 GMT+7

6 điều ít người biết khi học từ vựng tiếng AnhCó nhiều lầm tưởng về việc học từ vựng tiếng Anh. Bạn có phân biệt được đâu là sự thật để xác định cho mình phương pháp học hiệu quả nhất?

Đặt mục tiêu thực tế

Đừng đặt mục tiêu học cả một danh sách từ dài dằng dặc hay mấy trăm trang từ điển chỉ trong một thời gian ngắn. Các nhà khoa học nói rằng người ta chỉ có thể tiếp thu khoảng 10-20 từ mỗi giờ. Nếu bạn học 15 phút mỗi ngày, hãy đặt mục tiêu khoảng 20-25 từ và cụm từ mỗi tuần. Như vậy là chỉ 6 tuần thôi, bạn có thể biết thêm 120 từ vựng cơ bản nhất. Bạn không thể học giỏi tiếng Anh chỉ trong một sớm một chiều, vì vậy, hãy đặt cho mình những mục tiêu thực tế nhất để không nản chí trong quá trình học.

Trong các gói từ được xây dựng theo phương pháp học thông minh tại OnEdu, mỗi gói từ chia thành nhiều phần nhỏ gồm 20 từ/phần, nhờ vậy, bạn dễ dàng đặt cho mình những mục tiêu hợp lý để học mỗi ngày và theo dõi sự tiến bộ của mình trong quá trình học.

Tham khảo gói từ vựng tiếng Anh cho học sinh - sinh viên

Tránh học các từ trái nghĩa

Hẳn bạn đã từng nghe được lời khuyên hãy học các từ trái nghĩa cùng với nhau: hot/cold, expensive/cheap. Tuy nhiên, điều này liệu có đúng không? Có khi nào bạn từng gặp trường hợp hai từ hoàn toàn khác nhau nhưng bạn luôn nhầm lẫn chúng với nhau không? Khi bạn học các từ trái nghĩa cùng lúc với nhau, xác suất bạn gặp phải lỗi trên sẽ cao hơn rất nhiều. Tức là bạn hoàn toàn có khả năng sẽ nhầm lẫn về nghĩa giữa 2 từ trái nghĩa này, chẳng hạn muốn nói ‘nóng’ bạn sẽ dùng ‘cold’ trong khi ‘hot’ lại là ‘lạnh’. Để tránh việc này, thay vì học từ trái nghĩa, hãy học các từ gần nghĩa nhau.

Học từ vựng theo chủ đề

Nhiều chương trình học từ vựng cung cấp chức năng học “mỗi ngày một từ mới”, nghe có vẻ tiện lợi nhưng thật ra cách học các từ rời rạc nhau này có mang lại kết quả tốt không? Bạn nên tập trung học một chủ đề riêng của từng tuần. Trí óc sẽ dễ dàng ghi nhớ các từ có liên hệ với nhau hơn so với việc học các từ riêng lẻ.

Học các từ gần nghĩa và cùng chủ đề giúp bạn nhớ dễ dàng hơn

Phân tích từ mới

Khi gặp một từ mới, hãy chú ý tới cấu trúc của nó. Rất nhiều từ tiếng Anh bao gồm hậu tố và tiền tố, khi đó bạn chỉ cần biết từ gốc thì có thể đoán và nhớ các từ hậu sinh này rất dễ dàng. Chẳng hạn: nếu bạn biết hậu tố -crat có nghĩa là “someone who has power” – một người có quyền lực, vậy bạn có thể đoán được “technocrat” là người có quyền lực nhưng biết rất nhiều về mặt công nghệ, hoặc một nhà khoa học, hoạt động về chính trị và có quyền lực...

Đọc nhiều

Đọc giúp bạn ôn lại các từ đã học, tìm hiểu cách sử dụng và đoán nghĩa các từ mới qua văn cảnh. Một nguồn tài liệu tuyệt vời để học từ mới là thông qua các văn bản đọc theo trình độ (graded reader), được thiết kế và viết riêng dành cho người học tiếng Anh. Bạn có thể tìm thấy một số truyện và tiểu thuyết dạng này đã được sưu tầm trên OnEdu.

Link download MIỄN PHÍ một số truyện ngắn và tiểu thuyết được chuyển thể dành cho người học tiếng Anh để luyện khả năng đọc hiểu và nạp từ vựng:

Tập trung vào các cụm từ

Các nhà ngôn ngữ gần đây khuyến khích việc học ngôn ngữ bằng các cụm từ hơn là học từ riêng rẽ. Do đó, khi bắt gặp một cụm từ nào đó nhiều lần, hãy tìm hiểu cách sử dụng chúng và áp dụng trong quá trình học tập của mình: turn left, just a minute, have a nice day... Cách học này không chỉ giúp bạn áp dụng nhanh hơn những gì mình học mà còn khiến bạn giao tiếp tự nhiên hơn nhờ việc học từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Học theo cụm từ vựng thông dụng sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng

Ôn tập thường xuyên

Bạn hãy nhớ từ vựng của ngày hôm qua quan trọng hơn từ mới hôm nay. Mục tiêu học từ của bạn phải là chuyển các từ mới hôm qua đang lưu ở trí nhớ ngắn hạn vào bộ nhớ dài hạn. Ôn tập thường xuyên thông qua các bài tập, đặt câu, thậm chí các trò chơi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này. Những cuốn sách học từ vựng và các website học online với những phương pháp học từ vựng tương tác sẽ là cách tốt nhất để ôn tập và ứng dụng từ vựng thường xuyên.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày