Saturday, 24/08/2019 | 16:18 GMT+7

5 nguyên tắc học từ hiệu quả mà không nhàm chánTrong quá trình học tiếng Anh, chắc hẳn không ít lần bạn thấy chán nản với việc học từ vựng của mình. Hãy thử lưu ý những nguyên tắc sau khi áp dụng các phương pháp học, chắc chắn bạn sẽ thấy việc học từ vựng hiệu quả hơn rất nhiều.

Tìm cách làm cho việc học từ trở nên thú vị hơn

Bạn đã bao giờ cảm thấy việc học từ trở nên quá nhàm chán và không có chút hứng thú nào mỗi lần học tập? Nếu vậy thì bạn nên làm cho nó trở nên sinh động và vui vẻ hơn. Hãy cố gắng liên kết các nội dung đã học để xâu chuỗi các kiến thức rời rạc, việc này sẽ giúp cho việc học từ trở nên dễ dàng. Có rất nhiều cách để tạo nên mối liên hệ giữa các từ vựng, bạn có thể thử một trong các gợi ý sau:

  • Học từ theo từng chủ đề: thực phẩm, mua sắm, thành phố, nông thôn, cảm xúc,… Phân chia từ vựng theo chủ đề như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng hình dung các từ vựng có thể sử dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể.
  • Tạo một bản đồ tư duy về từ vựng để kết nối các từ với nhau và tạo nên tính liên kết cho chúng. Hãy xem thêm bài viết này để biết cách lập bản đồ tư duy để học từ vựng hiệu quả nhé!
  • Liên tưởng từ vựng tới các hình ảnh và nội dung liên quan để tạo ấn tượng ghi nhớ cho não bộ. Bạn cũng có thể ứng dụng phương pháp tách từ vựng và liên tưởng hình ảnh mà OnEdu đã từng giới thiệu. Đây là phương pháp rất hiệu quả cho việc kích thích não bộ ghi nhớ từ.

Hãy khiến việc học từ trở nên thú vị hơn thông qua những nguyên tắc học mới mẻ này

Hãy khiến việc học từ trở nên thú vị hơn thông qua những nguyên tắc học mới mẻ này

Đừng chỉ học từ bằng chữ viết

Hãy kèm cả âm thanh và hình ảnh, thậm chí video, âm nhạc vào quá trình học từ của bạn. Âm thanh sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn. Nhờ vậy, không chỉ biết đọc từ, bạn có thể ghi nhớ từ thông qua âm thanh. Ngoài ra, việc nghe phát âm nhiều sẽ giúp kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn tốt hơn đồng thời ngữ âm của bạn khi nói cũng sẽ được cải thiện.

Nếu có thêm hình ảnh, video, một bộ phim hay bài hát liên quan tới từ vựng bạn đang học, bạn sẽ dễ dàng nhớ từ hơn, phải không? Mỗi khi nghe một bài hát hay xem một bộ phim thú vị nào đó, hãy tìm hiểu nghĩa của các từ chính trong nội dung bạn đang theo dõi và học thuộc các từ này.

Không bao giờ bỏ qua collocation và phrasal verb

Thói quen học từ vựng theo cách truyền thống là tập trung vào nghĩa của từ. Tuy nhiên, biết được nghĩa chỉ là một phần, bạn cần biết được cách sử dụng các từ này một cách tự nhiên. Để làm được điều này, bạn cần ghi nhớ các từ đi kèm để tạo thành các cụm collocation hoặc các giới từ đi với động từ để tạo nên một nghĩa mới (phrasal verb.) Khi tìm hiểu về collocation và phrasal verb, bạn mới có thể thấy rằng một từ trong tiếng Anh có thể có rất nhiều nghĩa, hơn nữa, khi đi với các từ khác nhau, có thể từ này sẽ biến đổi sang một nghĩa hoàn toàn khác.

Việc biết nhiều collocation và phrasal verb không chỉ giúp bạn hiểu nghĩa các bài đọc mà còn giúp tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự nhiên và gần với người bản ngữ hơn.

Chọn từ mà học

Bạn có chắc rằng mình biết được tất cả các từ của tiếng Việt không? Người Anh cũng vậy, không ai có thể biết được tất cả các từ vựng, dù đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chăng nữa. Chính vì vậy, bạn không nên tham lam học tất cả các từ bắt gặp trong quá trình học từ vựng. Hãy lựa chọn và học các từ cần thiết nhất.

Trong vô số các từ vựng không biết, hãy chọn học những từ cần thiết nhất với bạn

Trong vô số các từ vựng không biết, hãy chọn học những từ cần thiết nhất với bạn

Nếu mục tiêu của bạn là theo đuổi một kỳ thi nào đó, như thi đại học, hãy học các từ vựng thường gặp nhất trong bài thi, trong các đề ôn luyện, trong các tài liệu luyện thi được khuyên dùng. Nếu mục tiêu của bạn là thi chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL, hãy học theo các danh sách từ vựng đã được chọn lọc cho các chứng chỉ này. Tương tự, hãy lựa chọn các danh sách từ vựng phổ biến và thường gặp nhất, phù hợp với mục tiêu học từ của bạn. Để chắc chắn nhất và không mất thời gian lựa chọn, bạn có thể tham khảo qua các gói từ vựng được xây dựng bởi các chuyên gia đào tạo tại OnEdu. Hệ thống học từ OnEdu đã phân chia từ vựng theo các gói phù hợp cho từng đối tượng và mục đích học tập của mỗi học viên để giúp cho quá trình lựa chọn của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Đọc đúng giúp bạn tăng vốn từ vựng

Hẳn bạn đã nghe rất nhiều lần rằng đọc nhiều sẽ giúp tăng vốn từ vựng của bạn. Điều này đúng (vì thế mà rất nhiều bài viết đã khuyên bạn như vậy.) Tuy nhiên, không phải đọc bất cứ thứ gì cũng giúp bạn học từ một cách hiệu quả.

Hãy tưởng tượng, khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, nếu cô giáo đưa cho bạn một bài báo về vật lý nguyên tử và bảo bạn đọc để tăng vốn từ, liệu bạn có thể thực hiện được không? Tất nhiên là không. Bởi chỉ riêng việc đọc bài báo này đã khiến bạn choáng váng vì các từ ngữ học thuật và chuyên ngành bài báo quá rộng. Một khi đã choáng váng, bạn sẽ khó mà nạp nổi khối lượng từ vượt quá xa tầm với của mình như vậy. Do đó, lời khuyên của OnEdu là bạn cần ĐỌC ĐÚNG. Nghĩa là hãy đọc có chọn lựa, đọc các tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bạn, thậm chí có thể thấp hơn trình độ của bạn một chút (nhưng nhớ là chỉ một chút thôi nhé.) Tốt nhất hãy lựa chọn các tài liệu mà bạn có thể đọc và hiểu được tới 90-95% ý nghĩa mà không cần tra từ điển.

Oxford Bookworm Library là tác phẩm danh tiếng giúp luyện đọc tiếng Anh và tăng hiệu quả học từ vựng

Oxford Bookworm Library là tác phẩm danh tiếng giúp luyện đọc tiếng Anh và tăng hiệu quả học từ vựng

Để chọn được các bài đọc như vậy, bạn hãy google từ « graded readers ». Với kết quả thu được, bạn sẽ tìm được rất nhiều cuốn sách được biên soạn riêng phù hợp với trình độ từng độc giả. Bộ sách nổi tiếng nhất dành cho việc học tiếng Anh có lẽ là Oxford Bookworm Library – tổng hợp các tác phẩm nổi tiếng thế giới được viết dễ lại nhằm phục vụ người học tiếng Anh với vốn từ vựng hạn chế. Bộ truyện này gồm 6 cấp độ với các thể loại truyện khác nhau như truyện trinh thám, khoa học giả tưởng, truyện ma, truyện cười và các tác phẩm phản ánh hiện thực cuộc sống ở các nước phương Tây.

Để phục vụ nhu cầu học tập của các thành viên, OnEdu đã sưu tập một số tác phẩm thuộc bộ sách này trong phần Tài Liệu để các bạn có thể tải ngay trên website như:

Phương pháp học vô cùng quan trọng, nhưng để áp dụng tốt phương pháp bạn cần hiểu được chúng. Hi vọng với 5 nguyên tắc cơ bản trên, bạn có thể phân tích các phương pháp học phổ biến để tìm cho mình cách học từ vựng hiệu quả nhất.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày