Saturday, 24/08/2019 | 13:43 GMT+7

3 điều ít người biết về bài thi IELTS Reading3 điều dưới đây ít khi được biết tới về bài thi IELTS Reading sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn để ôn tập hiệu quả kỹ năng này.

Kỹ năng Đọc trong bài thi IELTS thường được coi là dễ gỡ điểm nhất với các thí sinh Việt Nam. Tuy nhiên, đừng vì nó dễ hơn 3 kỹ năng còn lại mà bạn chủ quan và ôn tập một cách hời hợt. Trái lại, khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ có cái nhìn rất khác để ôn tập kỹ năng IELTS Reading hiệu quả hơn.

Nhận thức đúng tầm quan trọng của bài IELTS Reading

Trong bốn phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết của kỳ thi IELTS, đối với đông đảo thí sinh không phải chuyên ngành tiếng Anh, môn dễ đạt điểm cao nhất có lẽ là môn Đọc. Tuy nhiên, khi làm bài IELTS Reading, rất nhiều người vẫn chưa có sự chuẩn bị đầy đủ do chủ quan nghĩ rằng chỉ cần một số điểm vừa phải là đủ điều kiện để tham gia học tập, nghiên cứu tại nước ngoài với tấm bằng IELTS của mình.

Kỹ năng Reading có thể dễ được điểm cao nhưng không vì thế mà trở nên thiếu quan trọng

Thực tế cho thấy, các trường đại học, trung tâm nghiên cứu nước ngoài đều yêu cầu số điểm IELTS của các thí sinh từ 6.5 trở lên trong đó không môn nào thấp hơn 6 điểm; thậm chí, tại những trường danh tiếng hoặc với một số chuyên ngành đặc thù như y học, luật, ngôn ngữ học,… số điểm tổng yêu cầu lên tới 7 hoặc 7.5. Với thí sinh Việt Nam, môn Viết và Nói thường khó đạt trên 6.0, trong khi môn Nghe thường cũng không đạt phải là điểm mạnh. Vậy, để đạt được tổng số điểm từ 6.5 trở lên, mọi hi vọng gỡ điểm sẽ được dành cho phần Đọc mà điểm cần thiết phải được tối thiểu 7.5, tức là thí sinh cần làm đúng 80% số câu hỏi cho phần này. Chính vì vậy, nói rằng Reading là môn dễ gỡ điểm nhưng để đáp ứng yêu cầu cao như vậy, thí sinh cần chuẩn bị và luyện tập kỹ năng này rất thành thạo.

Nguồn bài đọc nào hiệu quả nhất để ôn tập IELTS Reading?

Một nguồn tài liệu rất thú vị mà các bạn nên tham khảo chính là các bài viết trong tuần san khoa học “New Scientists” của Anh. Thực tế là các bài viết trong tạp chí này đã rất nhiều lần được dùng làm đề thi trong bài đọc IELTS. Vì vậy, dù không hẳn sẽ “trúng tủ” 100% nhưng khi đọc các bài viết ở đây, bạn sẽ làm quen dần với cấu trúc và nội dung thường gặp của các bài viết, cũng như cách hành văn của tác giả các bài báo khoa học. Không những thế, hãy chú ý các từ vựng thường gặp và học thuộc chúng, vì đây chính là các từ vựng có khả năng xuất hiện nhiều nhất trong bài thi.

Để đọc các bài viết này, bạn có thể truy cập trang tin điện tử của tạp chí tại địa chỉ: www.newscientist.com, bạn cần đăng ký thành viên để đọc được bài đầy đủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải trực tiếp một số bản PDF của các số New Scientis mới nhất ngay tại đây:

LINK TẢI TẠP CHÍ NEW SCIENTIST (4 số mới nhất tháng 6/2015)

Cách luyện đọc với các bài viết trên New Scientists:

Việc đạt được mức 80% yêu cầu của đề bài không phải là dễ dàng. Nếu bạn thấy mình còn cách xa tỉ lệ này, chỉ đúng ở khoảng 50% đến 60%, hãy cố gắng luyện tập bằng cách trau dồi từ vựng và ngữ pháp. Trước tiên, hãy đọc thật nhiều các đoạn văn ngắn, sau đó đọc các bài dài hơn nhưng đồng thời rút ngắn dần thời gian đọc cho mỗi bài.

Trong thời gian đầu, hãy tập đọc tiêu đề chính và tiêu đề phụ của các bài viết này để nắm được ý tổng quát. Dù các tiêu đề này rất ngắn nhưng lại tóm tắt được nội dung của toàn bài viết. Trong quá trình đọc, hãy cố gắng hiểu càng nhanh càng tốt các nội dung chính này để nắm bắt ý bài đọc dễ dàng hơn.

Nên chú ý điều gì khi làm bài IELTS Reading?

Thông thường bạn được nghe rằng ba bài đọc trong đề thi IELTS có độ khó tăng dần. Tuy nhiên, nếu đã tham khảo các đề thi, bạn sẽ thấy rằng thực tế không phải như vậy. Ba bài đọc thường xoay quanh ba chủ đề khác nhau gồm: khoa học công nghệ, khoa học đời sống (y học, sinh vật học,…), khoa học nhân văn. Ba chủ đề này không có thứ tự sắp xếp cố định và thường được lấy nguồn từ các sách báo, tạp chí tiếng Anh có mức khó tương đương nhau về ngôn ngữ (dành cho người nói Anh bản ngữ.) Độ dài các bài thường vào khoảng 800 – 1000 từ. Vậy vì sao bạn thấy có bài khó, bài dễ? Đó là do kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của bạn quyết định. Nếu bạn học chuyên về y khoa, hẳn bài viết về vấn đề này sẽ dễ hơn nhiều so với các bài về kinh tế, chủ đề ‘tủ’ của các sinh viên chuyên ngành quản trị.

Một tài liệu luyện IELTS Reading rất bổ ích là cuốn Reading Stategies for the IELTS Test. Với cuốn sách này, bạn có thể luyện tập các dạng câu hỏi cũng như có được nhiều lời khuyên bổ ích với mỗi dạng bài thi. Hãy tải cuốn sách này về để nâng cao kỹ năng IELTS Reading của bạn nhé:

LINK TẢI SÁCH READING STRATEGIES

Dễ trước – Khó sau, đó là bí kíp cần “khắc cốt ghi tâm” khi làm bài. Nếu bạn không tự tin lắm vào kỹ năng Đọc của mình, hãy tập trung làm những phần bạn cho là dễ nhất. Do đó, quyết định được độ khó của bài đọc và thứ tự làm bài là việc cần làm đầu tiên. Bạn cần phải đảm bảo tỷ lệ chính xác của 2 bài đọc dễ nhất là khoảng 95%, bài đọc cuối cùng thì tùy thời gian, làm được bao nhiêu thì làm. Nếu không đủ thời gian, hãy làm các câu Multiple Choice hoặc Yes/No/Not Given trước, những câu không thể dựa vào ‘vận may’ thì đành… bỏ qua. Nhưng cố gắng hạn chế để trống câu trả lời nhé!
 

Vậy, trong quá trình luyện đọc, bên cạnh từ vựng, ngữ pháp, bạn cần trau dồi cho mình cách nhận biết mức khó của bài đọc để quyết định làm bài nào trước. Hãy dành ra 1-2 phút đầu tiên để phán đoán xem chủ đề của bài có quen thuộc với bạn không. Tất nhiên, nếu bạn đã tự tin về khả năng đọc của mình thì có thể không cần làm theo cách “đối phó” này cũng được :D

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày