Saturday, 24/08/2019 | 15:57 GMT+7

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn (P.2)Một khi đã xác định thì làm thế nào để học tiếng Anh giỏi? Hãy tham khảo phần tiếp theo trong bài viết gồm 100 lời khuyên về phương pháp học tiếng Anh. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một lời khuyên phù hợp với mình.

51. Đừng quá phụ thuộc vào từ điển. Nó có thể giúp bạn nhưng không phải là thầy giáo của bạn. Hãy cố đoán nghĩa từ trước khi phải nhờ đến từ điển.

52. Đừng từ bỏ! Hãy luôn tích cực khi học tập. Đôi lúc bạn có thể chán nản vì mình không học nhanh như mong muốn. Ai cũng như vậy cả, vì thế đừng quá lo lắng. Cuối cùng thì bạn sẽ đạt được điều mình muốn nếu bạn kiên trì thôi.

53. Hãy vui vẻ và cảm thấy hứng thú khi học hành. Việc đó giúp bạn học tốt hơn.

54. Nếu bạn lo lắng khi nói, hãy hít thở thật sâu. Bạn sẽ nói tốt hơn nếu bạn thư giãn và cảm thấy thoải mái.

55. Những khi thấy chán nản, hãy thử xem lại các cuốn sách cũ hoặc nghe lại những bài nghe mà bạn từng luyện tập trước đây. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy chúng trở nên dễ dàng thế nào. Bởi vì trình độ của bạn đã tiến bộ hơn trước rất nhiều rồi đấy.

56. Bạn không bao giờ quá trẻ hoặc quá già để học tiếng Anh. Đừng do dự nữa mà hãy bắt tay vào học ngay!

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn (P.2)

Bạn không bao giờ quá trẻ hay quá già để học một ngoại ngữ

57. Chần chừ sẽ khiến bạn trì hoãn việc học tập. Hãy bắt tay vào học ngay và đừng ỷ vào bất cứ lý do gì để cản trở việc học của bạn.

58. Nếu bạn chưa đạt được kết quả mong muốn, điều đó không có nghĩa là bạn không có khiếu học ngoại ngữ mà bởi vì bạn chưa tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp.

59. Hãy học các tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Đừng sử dụng các bài đọc hay bài nghe quá khó hoặc quá dễ. Nếu nó quá khó, bạn sẽ dễ nản nhưng nếu nó quá dễ thì bạn sẽ không tiến bộ thêm được.

60. Đừng lo lắng nếu giọng bạn chưa chuẩn. Giọng nói là một phần văn hóa của mỗi người. Hãy cố gắng nói giọng bản ngữ, nhưng nếu bạn vẫn không sửa được hẳn thì hãy chấp nhận nó là một phần trong tiếng Anh của bạn.

61. Có rất nhiều lại tiếng Anh: tiếng Anh của người Anh, tiếng Anh của người Mỹ, tiếng Anh Nam Phi,… Không có loại nào là sai hoặc quan trọng hơn loại nào cả. Tiếng Anh là tiếng Anh mà thôi.

62. Hãy phân biệt sự khác nhau giữa Anh-Anh và Anh-Mỹ. Nếu bạn chọn nói giọng Anh-Anh, hãy sử dụng từ thích hợp.

63. Hãy mang theo các tấm thẻ học từ mới bên mình. Như vậy bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để học từ bất cứ lúc nào.

64. Hãy dùng giấy ghi nhớ và dán chúng quanh nhà bạn.

65. Hãy chú ý tới các phrasal verb. Trong tiếng Anh có hàng trăm các từ này và chúng được dùng rất phổ biến. Bạn càng biết nhiều về chúng thì bạn sẽ càng dễ dàng đoán được nghĩa khi gặp một từ mới và dần dần bạn sẽ nhận ra chúng được hình thành theo một quy luật nhất định.

66. Hãy tự tin khi đoán nghĩa từ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy càng ngày khả năng phán đoán của bạn càng tốt hơn.

67. Hãy suy nghĩ trước khi nói và cố gắng để nói chuẩn ngữ pháp nhất có thể.

68. Gặp gỡ mọi người. Hãy cố gắng làm quen với những người nói tiếng Anh ở xung quanh bạn. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ hoặc tới các quán bar nơi người nước ngoài hay lui tới. Hãy mời họ uống nước và tán gẫu, họ sẽ thích như vậy đấy!

69. Hãy là người bắt đầu một cuộc trò chuyện tiếng Anh. Cố gắng giữ nhịp câu chuyện bằng các từ ngữ thể hiện rằng bạn đang lắng nghe như reallygo on…, what happened then?. Đừng đợi người khác bắt chuyện với bạn, hãy chủ động làm quen với họ.

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn (P.2)

Hãy chủ động bắt đầu những đoạn hội thoại tiếng Anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn

70. Hãy tổ chức các cuộc tranh luận theo nhóm. Mỗi người lựa chọn một quan điểm có sẵn và tranh luận với nhau để bảo vệ quan điểm đó. Hãy chú ý lắng nghe người khác và trình bày quan điểm của mình rõ ràng.

71. Đừng quá tập trung vào từ vựng mà quên đi ngữ pháp. Bạn cố thể dạy một con vẹt nói các từ tiếng Anh, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có thể nói tiếng Anh. Bạn cũng vậy, chúng ta cần phải hiểu ngữ pháp để kết nối các từ thành những câu hoàn chỉnh và có nghĩa.

72. Thì động từ được dùng trong tiếng Anh để thể hiện thời gian của hành động. Bạn cần hiểu được các thì này để sử dụng chúng cho hợp lý.

73. Hãy học thuộc các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh.

74. Hãy rèn luyện liên tục. Bạn chỉ cần dừng nói tiếng Anh một thời gian là trình độ của bạn sẽ tụt lùi ngay và tất cả công sức sẽ đổ sông đổ bể.

75. Đừng nản chí vì những điểm số thấp. Có những người đạt điểm cao trong kỳ thi nhưng lại không thể nói nổi một câu tiếng Anh với người bản ngữ. Nếu bạn có thể giao tiếp tốt, hãy tự hào vì điều đó.

76. Hãy nhớ rằng chỉ cần bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ thành công.

77. Hãy học tiếng Anh với một người bạn. Bạn sẽ có ai đó để luyện tập và cùng động viên nhau học tập.

78. Hãy nhớ rằng cách viết và phát âm của tiếng Anh không giống nhau. Chẳng hạn vần ough có đến trên 6 cách phát âm khác nhau. Hãy làm quen với bảng phát âm tiếng Anh, nó sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác các từ khi gặp nó trong từ điển.

79. Hãy làm quen với âm ‘schwa’ [ə] – một nguyên âm không nhấn mạnh hay gặp nhất trong tiếng Anh.

80. Luôn nhớ rằng bạn cần thời gian để tiến bộ. Thông thường bạn tiến bộ nhanh nhất khi vừa bắt đầu học. Càng học dần lên cao, thời gian để bạn nhận ra mình đã lên một trình độ mới kéo dài hơn rất nhiều. Đừng nghĩ rằng bạn đang học mà không có tiến bộ gì, chỉ là quá trình đó cần một khoảng thời gian dài hơn mà thôi.

81. Hãy sử dụng tiếng Anh hợp ngữ cảnh. Từ lóng chỉ phù hợp khi trò chuyện với bạn bè, chứ không phải trong cuộc họp.

82. Từ vựng và tiếng Anh trong sách vở thường khác với những gì chúng ta giao tiếp thông thường. Một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thường được áp dụng nhiều và rất hữu ích, đó là bạn hãy xem phim ảnh.

83. Ghi nhớ thành ngữ thật sự rất khó. Nhưng chúng giúp tiếng Anh của bạn trở nên phong phú và tự nhiên hơn.

84. Khi nói, người ta thường nối các từ với nhau để thuận miệng phát âm hơn. Hãy nối nguyên âm cuối cùng của từ trước với phụ âm đầu tiên của từ sau hoặc nối hai nguyên âm với nhau. Hãy luyện tập thường xuyên để quen với cách phát âm này, bạn sẽ nói trôi chảy hơn, cũng như nghe tốt hơn.

85. Hãy tận dụng nguồn tài nguyên của internet để học tiếng Anh với các trang web như BBC learning English, British Council…

86. Hãy liệt kê những điểm mạnh và yếu của bạn. Viết ra những gì bạn muốn cải thiện và tập trung học tập vì mục tiêu đó.

87. Học từ những sai lầm của mình. Chắc chắn bạn từng lặp đi lặp lại một lỗi sai ngữ pháp nào đó nhiều lần. Hãy thường xuyên làm các bài kiểm tra tiếng Anh và coi chúng như một công cụ để đánh giá trình độ của mình. Hãy cố gắng vượt qua các lỗi sai trước đây và coi chúng như những bài học đáng nhớ.

88. Học cách dùng đúng các mạo từ a/an, the. Bạn nghĩ rằng chỉ có một quy luật duy nhất đó là a/an dùng cho các từ chưa xác định, còn the dùng cho các danh từ đã xác định? Hãy cẩn thận với suy nghĩ đó và xem lại xem vì sao người ta dùng a university (chứ không phải ‘an’) hay vì sao lại là an hour (chứ không phải ‘a hour’)

89. Để nói trôi chảy hơn, hãy tự tưởng tượng ra các tình huống giao tiếp. Trước khi cần tới một nhà hàng, hãy tưởng tượng trước những gì bạn cần nói với người phục vụ và những gì anh ta sẽ nói với bạn.

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn (P.2)

Ngôn ngữ cử chỉ rất quan trọng, hãy sử dụng chúng thường xuyên để giao tiếp tự nhiên hơn

90. Ngôn ngữ cử chỉ rất quan trọng trong giao tiếp. Và nó cũng rất khác nhau tùy theo từng đất nước và nền văn hóa. Ví dụ, khi bạn giơ hai ngón tay chữ V với ý nghĩa biểu tượng của chiến thắng, điều đó có nghĩa là ổn thỏa. Nhưng nếu bạn giơ hai ngón tay như vậy với lòng bàn tay hướng vào mặt bạn, điều này sẽ hoàn toàn không ổn chút nào nếu bạn đang đứng trước một người Anh. Hãy tự tìm hiểu vì sao nhé!

91. Hãy ngủ đủ giấc. Bạn sẽ học được nhiều hơn sau khi có một giấc ngủ đủ, bởi bạn sẽ dễ tập trung hơn.

92. Nếu có điều kiện, hãy tham gia một khóa học tiếng Anh tại nước nói tiếng Anh.

93. Nếu bạn đang học ở nước ngoài, hãy kết bạn với những người đến từ các quốc gia khác nhau chứ không chỉ những đồng hương của mình. Bạn sẽ học tiếng Anh tốt hơn khi giao lưu với những người đến từ các quốc gia khác.

94. Bạn có nghĩ tới việc kiếm việc làm hoặc việc tình nguyện, hay thực tập tại nước ngoài không?

95. Hãy học từ những người thầy giỏi, vì chẳng ai muốn mình học phải những kiến thức sai cả.

96. Không ai có thể học tất tần tật về tiếng Anh cả. Vì thế đừng cố gắng quá sức và tự trách mình nếu bạn chưa biết được tất cả.

97. Khi bạn đã có một trình độ tiếng Anh nhất định, hãy thử xem bạn có thể diễn đạt một ý nghĩa với bao nhiêu cách khác nhau nhé. Phương pháp học tiếng Anh này sẽ giúp bạn làm phong phú vốn từ của mình hơn nhiều. Bạn biết chúng ta có thể nói Goodbye trong tiếng Anh bằng những cách nào không?

98. Nếu bạn đang theo một khóa học tiếng Anh, hãy học tập và chuẩn bị bài chăm chỉ trước khi tới lớp. Hãy làm bài tập đầy đủ, ôn lại bài cũ thường xuyên.

99. Đừng mất tập trung trong lớp học. Hãy tập trung vào bài học của mình để tiếp thu kiến thức tốt nhất.

100. Hãy tìm cho mình một chỗ yên tĩnh và dễ chịu để học. Bạn luôn cần một nơi mà mình có thể tập trung 100% tinh thần cho các kiến thức mới.

- Xem phần 1 của bài viết tại đây -

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày