Sunday, 25/08/2019 | 05:19 GMT+7

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn (P.1)Nếu bạn đang chán nản và nghĩ rằng học tiếng Anh tốt hơn là một điều bất khả thi với mình thì hãy thử tham khảo 100 điều dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được ít nhất một điều gì đó có ích cho mình.

1. Đừng sợ mắc lỗi. Hãy tự tin lên. Chỉ khi bạn thể hiện lỗi sai ra thì người khác mới có thể giúp bạn sửa nó được.

2. Hãy sống trong tiếng Anh. Đặt bạn vào môi trường tiếng Anh mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn rèn tư duy và phản xạ giao tiếp bằng ngôn ngữ mới.

3. Luyện tập hàng ngày. Hãy lập ra một kế hoạch học tập. Mỗi tuần dành ra một khoảng thời gian nhất định chỉ để học và học. Và hãy duy trì nó thành một thói quen.

4. Hãy chia sẻ với gia đình và bạn bè về kế hoạch học tập của bạn và bảo họ hãy thường xuyên nhắc nhở bạn thực hiện kế hoạch đó, cũng như đừng lôi kéo khiến bạn bỏ bê học hành.

5. Luyện tập thường xuyên cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đừng nghiêng về một kỹ năng nào mà bỏ bê các kỹ năng khác, tất cả đều cần cho bạn giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.

6. Thường xuyên đem theo mình một cuốn sổ ghi chú từ mới. Tập đặt câu và sử dụng các từ này tối thiểu 3 lần khi bạn nói.

7. Học thêm những kiến thức mới, tối thiểu 1 lần mỗi ngày.

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn

Hãy tạo thói quen học tiếng Anh mỗi ngày

8. Liệt kê từ mới thành một danh sách và học chúng để chuẩn bị cho các bài kiểm tra.

9. Hãy tìm cho mình một thời điểm thích hợp nhất cho việc học. Nếu không thích dậy sớm, hãy học vào buổi chiều, hoặc bất cứ khi nào bạn thấy thoải mái nhất và tiếp thu bài học nhanh nhất.

10. Nếu bạn ghi nhớ câu ví dụ có sử dụng một từ mới thì bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn so với khi bạn học từ một cách riêng biệt.

11. Lập cho mình kế hoạch để tham gia một kỳ thi nào đó. Khi bạn đặt mục tiêu tham gia một kỳ thi, bạn sẽ phải học chăm chỉ hơn.

12. Đừng chỉ nghĩ rằng học tiếng Anh để tham gia một kỳ kiểm tra. Hãy nghĩ tới những điều to lớn hơn mà bạn đạt được khi bạn giỏi tiếng Anh: kiếm tiền nhiều hơn, đời sống khá hơn, đi du học…

13. Hãy đặt một mục tiêu dài hạn và tập trung học tập vì mục tiêu đó.

14. Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, và tự thưởng cho mình những phần thưởng xứng đáng mỗi khi bạn hoàn thành nó.

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn

Tự đặt mục tiêu ngắn hạn và thưởng cho mình để nâng cao thành tích của bạn

15. Tạo cho mình một không gian nơi bạn muốn học chứ không phải là bắt buộc phải học. Bạn sẽ học được nhiều hơn nếu bạn hứng thú.

16. Xác định điều gì tốt nhất cho mình. Tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất để giúp bạn học nhanh và dễ dàng hơn.

17. Xác định trước cách học. Bạn có thể học thuộc, đọc, nói, tóm tắt hoặc chọn các phương pháp khác. Học một mình hoặc học theo nhóm. Hãy tìm cho mình cách học tốt nhất.

18. Nhờ giúp đỡ. Nếu không hiểu điều gì, hãy hỏi ai đó. Thầy cô, bạn bè, người quen… hãy nghĩ rằng tất cả những người này có mặt trên đời để hỗ trợ bạn học tiếng Anh giỏi hơn!

19. Ôn tập! Hãy nhớ dành thời gian ôn tập lại những gì bạn đã học.

20. Đừng bao giờ ngồi học liền tù tì mấy tiếng liền mà không nghỉ. Cứ khoảng 30’ một lần, hãy nghỉ ngơi, hít thở chút không khí trong lành hoặc tập một bài thể dục ngắn.

21. Đừng vội vàng. Học tập cần sự kiên trì, trình độ của bạn không thể lên nhanh vèo vèo chỉ trong một sớm một chiều đâu.

22. Nếu bạn luyện nghe, bạn nên xem những đoạn video có sẵn để có thể xem đi xem lại nhiều lần. Những lần sau bạn sẽ hiểu được nhiều thông tin hơn so với lần đầu tiên.

23. Xem các chương trình TV nước ngoài giúp bạn luyện thói quen và sự cố gắng để nắm bắt đủ thông tin chỉ trong một lần duy nhất. Khi trình độ của bạn cao lên, hãy luyện tập theo cách này. Nó sẽ giúp bạn nói chuyện với người bản xứ mà không bắt họ phải nhắc lại nhiều lần.

24. Hãy đọc các cuốn sách tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình. Khi lựa chọn được loại sách phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đọc trọn vẹn một cuốn tiểu thuyết mà không thấy quá áp lực. Khi hoàn thành chúng, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình và có động lực học tập hơn nhiều.

25. Đọc sách thiếu nhi cũng rất thú vị vì từ vựng dễ hơn rất nhiều nếu như bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn

Học tập đòi hỏi sự kiên trì, đừng vội nản nếu bạn chưa đạt được điều mong muốn

26. Nếu bạn đang muốn học thêm về câu bị động, hãy tìm nó trong các bài báo.

27. Khi luyện đọc, lần đầu tiên, hãy đọc để hiểu nghĩa chung, đừng vội vàng đọc chi tiết để hiểu từng từ một. Sau khi hiểu được nghĩa toàn bài, hãy quay lại đọc chi tiết và tra từ mới.

28. Khi đọc một đoạn văn, nếu bạn không hiểu một từ, hãy đọc cả câu với những từ xung quanh từ đó và cố gắng đoán nghĩa từ văn cảnh của đoạn văn.

29. Học các từ gốc, chúng sẽ giúp bạn đoán nghĩa của từ vựng. VD: scrib = write, min = small

30. Khi học một từ mới, hãy học tất cả các dạng của từ đó. Chẳng hạn: khi bạn học tính từ beatiful, bạn nên học thêm danh từ của nó có dạng beauty, trạng từ là beautifully, động từ beautify.

31. Học các tiền tố (dis-, un-, re-) và hậu tố (-ly, -ment, -ful) để đoán được nghĩa của các từ vựng.

32. Từ vựng tiếng Anh luôn có trọng âm. Khi học một từ mới, hãy nghe kỹ người bản ngữ phát âm, đếm số âm tiết và tìm xem trọng âm của từ nằm tại đâu. Thông thường, mỗi từ chỉ có 1 trọng âm chính và nó luôn được đặt vào một nguyên âm. Các động từ 2 âm tiết sẽ có trọng âm nằm ở âm tiết thứ 2 (beGIN), các danh từ và tính từ 2 âm tiết thì ngược lại, trong âm nằm ở âm tiết thứ nhất (TEAcher, HAPpy.)

33. Sử dụng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, bất cứ khi nào có thể.

34. Đừng cố dịch tiếng Anh ra ngôn ngữ của bạn. Nghĩ bằng tiếng Anh giúp bạn giao tiếp trôi chảy hơn. Hãy thử nói chuyện một mình (tất nhiên, đừng áp dụng cách này trên xe bus hoặc những chỗ đông người nếu bạn không muốn bị tống vào bệnh viện.)

35. Bạn không thể học tiếng Anh chỉ bằng những quyển sách. Giống như lái xe, bạn chỉ có thể học tốt nếu bạn luyện tập và thực hành thường xuyên.

36. Cách tự nhiên nhất để học ngữ pháp là hãy thực hành nó khi nói và viết.

37. Hãy thử viết nhật ký bằng tiếng Anh. Lúc đầu, bạn chỉ cần viết vài câu mỗi ngày thôi nhưng hãy cố gắng duy trì để tạo thành thói quen.

38. Tại sao bạn không tạo một blog tiếng Anh và chia sẻ những suy nghĩ của mình với cả thế giới nhỉ?

39. Để viết tốt hơn, hãy liệt kê tất cả các ý tưởng và suy nghĩ của mình vào một tờ giấy mà không phải quá lo lắng về ngữ pháp hay chính tả. Sau đó, hãy nghĩ về cấu trúc bài viết. Tiếp theo, hãy viết lại thành đoạn văn hoàn chỉnh về ngữ pháp và chính tả. Cuối cùng, đọc lại toàn bài để kiểm tra hoặc đưa nó ra cho người khác sửa lỗi sai giúp bạn.

40. Hãy chú ý cách đặt dấu câu vì nếu sử dụng sai bạn có thể khiến toàn bộ ý nghĩa của câu thay đổi. Thử xem trong 2 câu này nhé: “A woman without her man is nothing” (Một người phụ nữ sẽ chẳng là gì nếu không có người đàn ông của mình.) and “A woman: without her, man is nothing” (Một người phụ nữ: Nếu không có cô ấy, đàn ông chẳng là gì cả.)

100 điều bạn có thể làm để học tiếng Anh tốt hơn

Hãy chú ý đến dấu câu mà bạn sử dụng bởi nó có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa câu

41. Hát to lên! Hãy cho cả thế giới nghe giọng ca tuyệt vời của bạn. Hãy học các bài hát tiếng Anh và hát chúng thật chuẩn để luyện phát âm và tăng độ trôi chảy của bạn.

42. Hãy kết bạn qua mạng, có một người bạn để viết thư, tham gia các forum hoặc các cộng đồng học tiếng Anh. Nếu bạn không thể tìm được ai để nói chuyện trực tiếp thì đây là cách tốt nhất để giao tiếp bằng tiếng Anh.

43. Bắt chước. Hãy nghe một vài câu tiếng Anh ngắn và bắt chước lại một cách chính xác nhất. Chú ý tập trung vào nhịp và âm điệu khi bạn nói.

44. Nghe radio tiếng Anh. Ngay cả khi bạn không chú ý lắng nghe thì việc này cũng giúp tai bạn quen với cách phát âm và giọng điệu của người bản ngữ.

45. Bắt chước các bài đọc. Đọc to một đoạn văn theo băng ghi âm. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện phát âm, ngữ điệu và nhịp đọc của mình.

46. Luyện chính tả bằng cách nghe CD hoặc nhờ một người bạn đọc một đoạn văn, bạn hãy viết lại những gì nghe được.

47. Ghi âm và nghe lại giọng nói của mình giúp bạn luyện phát âm và ngữ điệu khi nói. Nó sẽ giúp bạn xác định được vấn đề phát âm của mình nằm ở đâu để cải thiện hơn.

48. Ghi lại các bài giảng trên lớp giúp bạn dễ dàng ôn tập lại bài khi cần thiết.

49. Sử dụng một cuốn từ điển Anh – Anh giúp bạn rèn luyện tư duy và suy nghĩ theo cách của người bản ngữ.

50. Nếu bạn khó tìm được một từ điển Anh – Anh thì hãy dùng các cuốn từ điển tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình.

- Xem tiếp phần 2 của bài viết tại đây -

Nguồn: OnEdu
  • Tags

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày