Sunday, 25/08/2019 | 04:58 GMT+7

10 điều sĩ tử thi ĐH môn tiếng Anh cần “ghi tâm khắc cốt”Những điều dưới đây không quá khó khăn để thực hiện nhưng là những lời khuyên mà bất cứ sĩ tử nào cũng cần ghi nhớ trong quá trình luyện thi đại học môn tiếng Anh.

Điều 1. Ngoại ngữ là môn học chỉ cần chăm chỉ ắt sẽ thành công. Chẳng thế mà người ta vẫn nói đùa “ngoại ngữ” là môn học dành cho những người “ngại nghĩ”. Tức là khi làm bài, phần lớn các câu hỏi bạn sẽ không phải tư duy hay tính toán quá lâu như Toán, Lý, Hóa. Nếu bạn nắm vững ngữ pháp, từ vựng, dù không chắc chắn làm bài đúng tới 100% nhưng sự cần mẫn sẽ giúp bạn chiến thắng tới 80% rồi.

Điều 2. Nếu xác định phải thi đại học môn tiếng Anh, hãy chăm chỉ học càng sớm càng tốt. Vì sao phải học càng sớm càng tốt? Vì ngôn ngữ là một thứ giống như “mưa dầm thấm lâu”, cấu trúc câu hỏi có thể giống nhau nhưng nội dung (ngữ pháp, từ vựng…) của từng câu thì biến hóa khôn lường. Do đó, bạn cần thời gian để nạp đủ lượng kiến thức đó vào đầu một cách chắc chắn. Không có khóa học “ôn thi cấp tốc” nào có thể giúp một người chẳng biết tí gì đạt điểm cao trong bài thi Đại học môn tiếng Anh cả! Một lần nữa, bạn phải ghi nhớ tầm quan trọng của tính chăm chỉ và cần mẫn khi học tiếng Anh.

Chăm chỉ học, bạn chắc chắn đã thành công tới 80% với môn tiếng Anh

Điều 3. Chú ý phân bổ thời gian làm bài. Đề thi đại học môn tiếng Anh có câu dễ câu khó, có câu bạn vừa đọc đề đã làm xong, có câu bạn ngồi cắn bút đến 10 phút vẫn không ra hướng làm. Thế nhưng, điểm các câu đều bằng nhau. Nghĩa là nếu bạn làm đúng 10 câu khó nhất bài thì cũng chỉ được điểm tương đương với 10 câu dễ nhất bài mà thôi. Bởi vậy hãy nhớ phân bổ thời gian cho hợp lý. Bạn chỉ được giới hạn trong 90 phút để hoàn thành 80 câu hỏi, hãy cố gắng làm mỗi câu trong vòng 1 phút trở xuống. Nếu sau 1 phút không nghĩ ra hướng làm, hãy đánh dấu lại câu đó và chuyển ngay sang câu kế tiếp. Như vậy tối thiểu cuối giờ bạn sẽ còn khoảng 10 phút để quay lại giải quyết các câu khó đã bỏ qua.

Điều 4: Biết người biết ta trăm trận không nguy. Đánh trận ắt là thế, mà đi thi, câu này cũng không sai. Người là ai? Ở đây chính là đề thi. "Biết người" là phải nắm rõ cấu trúc của đề thi: Đề gồm bao nhiêu câu, thời gian bao nhiêu phút? Cấu trúc đề thường như thế nào? Phân bố các dạng bài và kiến thức trong đề ra sao? Bao nhiêu câu ngữ âm? Bao nhiêu câu đọc hiểu, ngữ pháp, từ vựng? Bao nhiêu câu về kỹ năng giao tiếp?... Nếu không trả lời được các câu hỏi này, bạn hãy cố gắng tìm hiểu cho kỹ nhé. Bên cạnh “biết người” bạn phải “biết ta”, chính là hiểu rõ khả năng của mình. Trong các kỹ năng tiếng Anh, bạn giỏi kỹ năng nào nhất? Trong các dạng bài của đề thi, bạn làm tốt dạng câu hỏi nào? Điểm nào bạn còn yếu?... Chú ý phân tích kết quả các bài làm của mình để hiểu rõ điểm mạnh/ điểm yếu của bản thânh trong quá trình làm bài để phát huy điểm mạnh, đồng thời khắc phục các điểm yếu của mình.

10 điều sĩ tử thi ĐH môn tiếng Anh cần “ghi tâm khắc cốt”

Phân tích đề bài và các điểm mạnh/ điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn

Điều 5: Không ai bắt bạn làm đề lần lượt từ trên xuống dưới. Vì vậy, nếu bạn tự tin nhất vào khả năng đọc hiểu, hãy làm các bài đọc hiểu trước tiên sau đó lần lượt làm theo thứ tự dễ trước – khó sau. Việc ưu tiên làm những bài dễ trước không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian để tập trung vào các câu khó ở cuối mà còn tạo động lực giúp bạn tự tin hơn khi làm bài.

Điều 6: Đừng bao giờ bỏ trống một câu nào cả. Bỏ trống một câu trả lời nghĩa là bạn đã bỏ phí mất một cơ hội thêm điểm. Bởi vậy, ngay cả với những câu hỏi mà bạn không hề có khái niệm sẽ trả lời nó như thế nào, hãy cứ chọn một đáp án mà bạn thấy hợp lý nhất (dù tính hợp lý đó chỉ dựa trên sở thích của bạn đi chăng nữa.) Hãy nhớ, trước khi chuyển sang câu tiếp theo nhất định phải lựa chọn một đáp án nào đó rồi. Và hãy đánh dấu lại các câu bạn chưa chắc chắn để cuối giờ nếu có thời gian sẽ quay lại suy nghĩ sau.

Điều 7: Hãy luyện đọc thật nhiều. Luyện đọc có rất nhiều tác dụng. Trước tiên, chắc chắn 99% trong đề thi sẽ có phần đọc hiểu. Do đó, hãy đọc nhiều để luyện cho mình thói quen đọc tiếng Anh, nâng tốc độ đọc để tiết kiệm thời gian và thậm chí là không thấy ‘choáng’ khi đọc một câu xong mà chẳng hiểu nó nói gì. Nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải những câu như vậy trong bài thi, đừng quá hốt hoảng, hãy tập cho mình thói quen tìm ý chính, ý chủ đề của cả đoạn văn mà không bị ảnh hưởng bởi 1 câu hay 1 từ cụ thể nào cả.

10 điều sĩ tử thi ĐH môn tiếng Anh cần “ghi tâm khắc cốt”

Tập thói quen liệt kê các từ hoặc cụm từ quan trọng mà bạn gặp trong quá trình học và làm bài

Điều 8: Đừng bỏ quên từ vựng. Bạn có thể hiểu được nếu không có ngữ pháp, nhưng nếu hoàn toàn không biết từ vựng thì bạn sẽ không thể hiểu một câu tiếng Anh nào. Vì vậy, hãy chú ý trau dồi vốn từ của mình. Khi luyện đề hay rèn kỹ năng đọc, hãy ghi chú ra các từ mới mà bạn thấy cần thiết và hay gặp để tìm hiểu nghĩa sau này. Đừng lúc nào cũng kè kè bên mình cuốn từ điển, hãy chỉ dùng từ điển sau khi hoàn thành đề hoặc sau khi đọc xong bài. Hãy luyện tập thói quen đoán nghĩa từ dựa trên văn cảnh, vì khi làm bài thi bên cạnh bạn sẽ không có cuốn từ điển nào cả.

Điều 9: Lập ra một list từ và học thuộc nằm lòng trước khi đi thi. Nếu không có đủ thời gian học từ một cách ‘chính thống’ (tức là biết cách sử dụng nó một cách thành thạo), hãy cố gắng tạo cho mình một list từ vựng tiếng Anh luyện thi đại học với phiên âm và giải nghĩa tiếng Việt. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các trang học từ vựng thông minh để nạp từ nhanh chóng cho kỳ thi.

Điều 10: Luôn cẩn thận khi điền vào phiếu trả lời và dành thời gian kiểm tra lại bài. Bạn sẽ không bao giờ mong muốn phải trải qua cái cảm giác tự trách mình quá ngu ngốc vì bất cẩn mà đánh dấu sai vào phiếu, trong khi bạn biết rõ câu trả lời là gì. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận trong quá trình làm bài. Đặc biệt là khi bạn không làm đề theo trình tự, hãy nhìn số thứ tự của câu một cách chắc chắn trước khi tô đáp án trong phiếu trả lời. Và cuối cùng, trước khi nộp bài, hãy đảm bảo một lần cuối là không có câu nào trong bài làm của bạn bị bỏ trống.

Nguồn: OnEdu

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
090-621-6298
Từ 8:00 - 17:30, Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

HỖ TRỢ HỌC VIÊN
098-980-1919
Từ 8:00 - 22:00 hàng ngày